Đường về gian nan của khách trên tàu Westerdam – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Đường về gian truân của khách trên tàu Westerdam – Du lịch

Khi cập cảng Sihanoukville, các hành khách trên con tàu bước vào một trận chiến mới, mệt mỏi và căng thẳng không thua thời gian lênh đênh trên biển: tìm đường về nhà. Số hãng bay tại Campuchia dần thu hẹp lại vì nhiều quốc gia từ chối thu nhận hành khách từ du thuyền MS Westerdam.

John Miller, du khách đến từ đảo Orcas, bang Washington, Mỹ đã khuỵu chân, chắp hai tay thể hiện sự biết ơn, vui mừng khi được rời tàu. Ảnh: AP.

John Miller, du khách đến từ đảo Orcas, bang Washington, Mỹ đã khuỵu chân, chắp hai cánh tay bộc lộ sự biết ơn, vui mừng khi được rời tàu. Ảnh: AP.

Một trong các điểm đến từ chối tiếp đón họ là Thái Lan, Singapore, Malaysia, Đài Loan. Điều này dẫn đến việc tìm các chuyến bay tới châu Âu, Mỹ càng khó khăn hơn. Hãng Emirates bay tới Dubai, dừng ở Bangkok, cũng đã và đang hạn chế các chuyến bay.

“Cảm giác thật kỳ lạ khi bạn tham dự vào một chuyến đi và không biết lúc nào bạn có thể về nhà”, Lydia Miller, nữ du khách 55 tuổi trên tàu MS Westerdam chia sẻ. Cô đang ở một khách sạn tại thủ đô Phnom Penh và ngày ngày chờ đợi tin tức thời gian hai vợ chồng có thể trở về. Ngày 19/2, họ có chuyến bay về, quá cảnh ở Seoul, nhưng sau đó thu được thông báo chẳng thể lên máy bay, vì Hàn Quốc từ chối để họ nhập cảnh.

Khi hai vợ chồng rời tàu và đặt bàn chân xuống cảng Sihanoukville, chồng của Lydia – John, đã quỳ gối, chắp hai cánh tay để thể hiện sự biết ơn và niềm vui. Họ quyết định tận dụng nhiều tức thời gian ở Campuchia để đi dọc sông Mê Kông, thưởng thức ẩm thực đường phố.

Các khách trên tàu MS Westerdam xem các vũ công Campuchia biểu diễn tại khách sạn ở Phnom Penh. Ảnh: AP.

Các khách trên tàu MS Westerdam xem các vũ công Campuchia biểu diễn tại khách sạn ở Phnom Penh. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, sau khi Malaysia tuyên bố một hành khách trên tàu dương tính Covid-19, họ được chỉ định về một khách sạn – nơi những hành khách khác đang tập trung, hai vợ chồng hiểu được việc về nhà không đơn giản nữa. “Đó là một cảm giác kinh khủng, khi tất cả thay đổi chỉ trong 1 khoảnh khắc”, Lydia nói.

Tony Martin-Vegue, sống ở Mỹ, có vợ là Christina Kerby, một trong những du khách mắc kẹt trên tàu MS Westerdam. Sau khi nghe tin vợ được cập cảng ở Campuchia và trang bị bay về nhà, anh vội dọn dẹp nhà cửa. Tony cùng hai người con, 10 tuổi và 5 tuổi trang bị sẵn hoa, uống một ly cà phê yêu mến và lên kế hoạch cho buổi tiệc chào đón Kerby. Nhưng bây giờ, anh không chắc chắn khi nào điều ấy sẽ xảy ra. “Mỗi ngày trôi qua, tôi thấy xác suất về nhà sớm dường như bị thu hẹp lại, khi bệnh dịch ngày 1 lây lan rộng. Chính phủ các nước đang phải đối phó với nó”, Martin-Vegue nói.

“Chúng mình đã tới một nơi nằm ngoài lịch trình. Mỗi tối nơi đây chỉ hiện hữu một số chuyến bay, khi đang chúng tôi có biết bao người cần về nhà. Đây là một bài toán khó: bạn có bao nhiêu người và bạn tìm kiếm được bao nhiêu chỗ cho họ?”, Orlando Ashford, chủ tịch hãng tàu Holland America Line, nơi có tàu MS Westerdam chia sẻ khó khăn. 

Ngày 20/2, một cái phi cơ chở 250 khách Mỹ và Canada, những người tới từ tàu MS Westerdam, bị mắc kẹt trên đường phi trường ở Karachi, Pakistan. Kelly Chrjapin, người có bố và mẹ trên chiếc phi cơ đó, kể lại họ đã gửi tin nhắn cầu cứu cô. Cuối cùng, chiếc phi cơ được phép bay tới Amsterdam, Hà Lan. Tới nay, tin tức về chuyến bay đó vẫn không được cập nhật. Bên cạnh đó, cũng có một số hành khách đã về đến nhà. Một trong số người may mắn là diễn viên hài Frank King. Anh đã bay tới Seattle, Mỹ vào 17/2.

Tàu MS Westerdam chở 2.257 hành khách và thủy thủ đoàn, đã bị 5 địa chỉ với chối cho nhập cảng là Phillipines, đảo Guam, Đài Loan, Nhật Bản và Thái Lan. Ngày 13/2, Campuchia đồng ý cho con tàu cập bến tại Sihanoukville, trong trạng thái lâu ngày lênh đênh trên biển và hết sạch nhiên liệu, thực phẩm. Nhiều hành khách sau đó đặt vé để bay về nhà. Nhưng các hoạt động bị tạm ngưng vì một hành khách trên tàu bị phát hiện nhiễm virus. Sau thông báo này, khoảng 155 hành khách và 747 thuyền viên bị giữ lại trên tàu để lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 19/2, khi Bộ Y tế Campuchia xác nhận các hành khách đều khỏe mạnh, họ mới được phép rời tàu. 

Anh Minh (Theo MSN )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--