Du lịch mất khoảng 7 tỷ USD – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Du lịch mất khoảng 7 tỷ USD – Du lịch

Chiều 6/2, Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố ước lượng thiệt hại vì virus corona trong 3 tháng sẽ ở mức 5,9 – 7,7 tỷ USD, tập trung chủ yếu ở thị trường khách Trung Quốc, nước ngoài và nội địa. Với thị trường Trung Quốc, khách du ngoạn sẽ giảm 90 – 100%, tương ứng từ 1,7 đến 1,9 triệu lượt (1,8 – 2 tỷ USD). Các thị trường quốc tế khác được dự báo giảm 50 – 70%, tương đương 2 – 2,8 triệu lượt (2,2 – 3 tỷ USD). Thị trường nội địa giảm 50 – 70%, khoảng 10,9 – 15,3 triệu lượt (1,9 – 2,7 tỷ USD).

Xét trên cơ cấu chi tiêu của khách du ngoạn theo kết quả điều tra năm 2019, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm đều thiệt hại bình quân 1 – 1,8 tỷ USD mỗi ngành.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết ngành du lịch đã có những kịch bản để kích cầu du khách trở lại ngay sau khi dịch viêm phổi chấm dứt, dự kiến vào tháng 3/2020. Ảnh: Kiều Dương.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết ngành du lịch đã có những kịch bản để kích cầu du khách trở lại ngay sau khi dịch viêm phổi chấm dứt, dự kiến vào tháng 3/2020. Ảnh: Kiều Dương.

Các chuyên gia y tế Việt Nam đánh giá, dịch bệnh cũng có thể có thể đạt đỉnh vào trung tuần tháng 2 và hoàn thành vào cuối tháng 3/2020. Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, việc phục hồi lượng khách sẽ mất biết bao thời gian ngay khi khi dịch bệnh chấm dứt, tuy vậy ngành du lịch đã chuẩn bị để trở lại ngay tháng tư năm nay. Trước mắt, ngành du lịch sẽ tập trung vào kích cầu thị trường nội địa và các thị trường xa ít bị ảnh hưởng.

Theo ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đến 12h ngày 6/2, hơn 14.800 khách quốc tế đã huỷ tour đến Hà Nội, trong lúc thị trường outbound (khách Việt Nam ra nước ngoài) cũng giảm tương đương. Với dịch vụ lưu trú, 16.288 ngày phòng bị hủy, tương ứng với 19.300 lượt khách, đã gồm cả lượng đặt phòng trong tháng 3, 4. Tuy nhiên, ông Hải cũng đánh giá Hà Nội ít bị ảnh hưởng hơn so với các bản địa khác bởi cơ cấu khách Trung Quốc chỉ chiếm 10%.

Các địa phương trên toàn quốc cũng ghi nhận sụt giảm mạnh về lượng khách chỉ trong nửa tháng bệnh dịch bùng phát. Tại Khánh Hoà, tỉnh có lượng khách Trung Quốc chiếm 70% cơ cấu khách quốc tế hiện trống khoảng 5.000 phòng nghỉ, kéo theo 5.000 lao động trực tiếp trong lĩnh vực du ngoạn và đồng loạt người dân lệ thuộc vào hoạt động này rơi vào cảnh thất nghiệp. Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hoà chia sẻ, trạng thái này ảnh hưởng lớn số 1 đến chi phí an sinh xã hội, tạo gánh nặng cho những doanh nghiệp khi phải cầm cự trong 2 – 3 tháng tới.

Về phía các hãng hàng không, ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng đã dừng toàn bộ hơn 30 chuyến bay thẳng đến Trung Quốc hàng ngày, cùng lúc điều tiết lại kế hoạch khai thác đến Hong Kong, Macau, Đài Loan. Các vấn đề về hoàn tiền, bồi hoàn kinh phí do ảnh hưởng của dịch bệnh đang được hãng triển khai với những đại lý, đối tác.

Ông Hà tin chắc sau giai đoạn dịch bệnh, thị trường sẽ bùng nổ. “Sau dịch SARS năm 2003, cả thị trường nội địa và nước ngoài đều tăng mạnh. Vì vậy chúng ta cần xây dựng ngay kịch bản chi tiết”, ông dự đoán.

Theo ông Đỗ Xuân Quang, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air, hiện tất cả khách Việt Nam của hãng đã về nước. “Đây là thảm họa đối với ngành hàng không. Tính đến bữa qua hơn 40.000 chuyến bay giữa nước ngoài và Trung Quốc đã dừng hẳn”. Dù vậy, ông Quang đánh giá trạng thái Việt Nam đang mắc phải “chưa quá nghiêm trọng”.

Tất cả ý kiến trong buổi họp do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 6/2 đều tự tin về khả năng đối phó với dịch bệnh lần này, nhờ vào những thành quả y tế đã đạt được trong quá khứ. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch túc trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định dịch viêm đường phổi đang xảy ra là “tai nạn”, nhưng cùng lúc là cơ hội để ngành du lịch có thời gian huấn luyện nhân lực, cải tiến cơ sở vật chất nhằm phục vụ khách tốt hơn sau này. Phía Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết bức tranh hiện giờ không hơn ảm đạm bởi nhiều thị trường khác vẫn đang tăng trưởng, trong đó có đất nước tỷ dân Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cũng cho phép mở cửa trở lại các di sản lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh, chỉ yêu cầu các bên liên quan bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Các doanh nghiệp lữ khách bày tỏ sự tán thành cao với quyết định này, đánh giá này là hành động đúng đắn để duy trì hoạt động du ngoạn với những thị trường ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Trần Trọng Kiên, đại diện Hội đồng Tư vấn du ngoạn quốc gia cũng tin rằng sẽ có đợt bùng nổ du khách sau biến cố, đề nghị Chính phủ cho những doanh nghiệp được miễn giảm thuế, gia hạn miễn, giảm phí visa để thu hút du khách quay lại.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--