Du lịch lao đao vì mất thị trường Trung Quốc – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Du lịch lảo đảo vì mất thị trường Trung Quốc – Du lịch

“Hiện tại, công ty đã hủy mọi thứ tour từ Trung Quốc sang Việt Nam đến hết tháng 3/2020. Dịp Tết Nguyên đán, Vietravel đã hủy khoảng 60 đoàn với 1.000 khách Trung Quốc sang Việt Nam, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng”, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Vietravel, cho hay.

Theo bà Trần Phương Linh, đại diện BenThanh Tourist, công ty đã phải hủy các đoàn hơn 1.000 khách Việt Nam đi Trung Quốc đến hết tháng 3/2020. Trong đó, nhiều điểm cách xa tâm dịch như Thượng Hải, Bắc Kinh… cũng buộc phải tạm ngưng.

Thời gian qua, du khách Trung Quốc và điểm đến Trung Quốc là “nguồn sống” của nhiều công ty du lịch Việt Nam. Có công ty, hàng ngày đều khởi hành tour đưa khách đến Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, theo Tổng cục Thống kê, trong tổng cộng gần 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1/2020, khách từ thị trường Trung Quốc tăng trưởng 72,6%, đạt gần 645.000 lượt, chiếm 32% tổng lượng khách. Năm ngoái, 5,8 triệu khách Trung Quốc tới Việt Nam trong tổng cộng 18 triệu khách quốc tế.

Vì vậy, nCoV khiến các doanh nghiệp lữ khách và kinh doanh dịch vụ du ngoạn nội địa đối mặt với tình trạng giảm lợi nhuận nghiêm trọng.

Du khách Trung Quốc ở TP HCM. Ảnh: Thái Phương.

Du khách Trung Quốc ở TP HCM. Ảnh: Thái Phương.

Nhiều chương trình du ngoạn đã được chi trả trọn chi phí dịch vụ, nhưng không thể triển khai nên công ty bị tác động thiệt hại gần như 100%. Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần HanoiRedtours cho biết, các tour gần đây và khởi hành trong quý I/2020 đi Trung Quốc, công ty đã phải hủy toàn bộ. Các tour dành cho khách nước ngoài tới Việt Nam có kết hợp tham quan Trung Quốc cũng bị hủy.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hiệp, Tổng Giám đốc công ty Viettourist, cho biết, tính ngày 10 Tết, Viettourist đã hủy 13 đoàn. Mỗi tháng, đơn vị này thực hiện khoảng 28 đoàn đưa khách đến Trung Quốc. Nay không thể khai thác tour nên ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, doanh thu, doanh số của công ty.

“Đối với những tour charter (thuê bao nguyên chuyến bay) đi Trung Quốc, công ty đã phải phải trả từ 30 đến 50% tiền vé. Tiền vẫn phải trả lại cho khách nhưng phía hàng không thì vẫn không tịch thu về được. Điều này gây rất nhiều khó khăn về tài chính cho công ty”, ông Hiệp nói.

Hiện có những sản phẩm tương đồng đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai, Australia… để khách có thể lựa chọn. Tuy nhiên, theo ông Hiệp, do tâm lý “vết dầu loang”, nên khách hàng quan tâm tour du ngoạn trong nước và quốc tế, khởi hành vào tháng 2, 3 nay cũng không thích tiếp tục.

“Khoảng 40% khách vẫn muốn hủy chương trình hoặc thay đổi lịch trình do tâm lý lo sợ sau khi đã mua tour. Quan trọng, khách lại không chịu mất phí. Thậm chí có các tour đã hoàn chỉnh thủ tục visa, vé bay nhưng nay khách đòi hủy. Trong khi đó, hàng không vẫn hoạt động, Tổng cục Du lịch các nước vẫn cung cấp thông tin về an toàn điểm đến; đối tác vẫn xác nhận cam kết phục vụ đầy tour, tuyến”, ông Hiệp nói thêm.

Để vượt qua khó khăn trước mắt, nhiều công ty du ngoạn đem ra những chương trình kích cầu như ưu đãi tour; giới thiệu các điểm đến mới, mặt hàng du ngoạn cuốn hút để thu hút du khách. Tuy vậy, các công ty vẫn gặp khó khi tiếp cận du khách do tâm lý lo sợ.

Vì vậy, để “vực dậy” thị trường du lịch, tìm nguồn khách thay thế du khách Trung Quốc và thị trường Trung Quốc, các hãng lữ khách nghĩ rằng Việt Nam phải động thái để tạo ra được hình ảnh điểm đến an toàn, tối thiểu là phòng chống dịch hiệu quả.

“Cơ quan quản lý Nhà nước về du ngoạn nên có các hành động để trấn an dân sinh mạng bằng cách ban bố các văn bản minh chứng các điểm đến an toàn, chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ được cơ sở để hoạt động du ngoạn hiệu quả”, Nguyễn Đức Hiệp nêu quan điểm.

Theo Sở Du lịch TP HCM, nhóm khách Trung Quốc chiếm gần 10% khách nước ngoài tới thành phố. Tuy vậy, việc “đóng băng” thị trường này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với ngành du ngoạn cả nước, trong đấy có TP HCM. Sở Du lịch TP HCM đã có kế hoạch đẩy mạnh quảng bá ở các thị trường Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, Đông Nam Á. Đồng thời đẩy mạnh phân khúc khách trong nước, khuyến khích doanh nghiệp đưa ra nhiều mặt hàng hơn, kích cầu du lịch trong nước cũng chính là phương án đang được hướng tới.

Xem thêm:

Hàng nghìn khách huỷ tour đến Hà Nội

Hoàn tiền cho khách hủy tour đi Trung Quốc

Nguyễn Nam

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--