Du khách Việt 'tình nguyện' mắc kẹt ở châu Phi – Du lịch--
Du khách Việt 'tình nguyện' mắc kẹt ở châu Phi – Du lịch Để hoàn thành trọn vẹn chuyến đi một năm dọc châu Phi và phòng lây lan Covid-19, Mai quyết định ở lại Mozambique mà không về nước. –

Sau thời gian học đại học ở TP HCM và thực tập tại Nhật Bản, Ấn Độ, Nguyễn Thị Thanh Mai (Đồng Nai) nung nấu ý định về một chuyến đi dài, khám phá toàn cầu và cchính mình mình. Vì vậy, khi kết thúc thực tập và trở về Việt Nam, ngày 15/4/2019, cô bắt đầu chuyến đi 1 năm dọc châu Phi bằng hình thức đi nhờ (hitchhike).

Thanh Mai thực hiện hitchhike ở sa mạc Sahara, Sudan. Cô chia sẻ Mình muốn nói với các bạn có ước mơ khám phá giống như mình rằng, mình làm được thì bạn cũng làm được. Ảnh: NVCC.

Thanh Mai thực hiện hitchhike ở sa mạc Sahara, Sudan. Cô chia sẻ “Mình muốn nói với các bạn có hoài bão khám phá giống mình rằng, mình hoàn thành được thì bạn cũng làm được.” Ảnh: NVCC .

Mai dự định hoàn thành hành trình ở Maputo, thủ đô Mozambique và dành một tháng để chuẩn bị về nước. Cô sẽ đi nhờ tàu biển về Singapore và từ đây đi nhờ xe gắn máy về Việt Nam. Nhưng thời điểm này cũng là khi Covid-19 lan rộng ra nhiều quốc gia, việc đi nhờ tàu trở thành ý tưởng tồi tệ, cô tìm phương án hai là đi nhờ máy bay. “Trong suốt hành trình, mình đã đi nhờ xe dọc lục địa này. Mình muốn kết thúc chuyến đi bằng chính cách đó. Với mình như vậy mới trọn vẹn”, Mai chia sẻ. 

Khi các nước rậm rịch đóng cửa biên giới và các hãng bay dần dần dừng hoạt động, Mai tính ở lại Mozambique, dù lúc đó cô vẫn có thể mua vé về. Nếu di chuyển lúc này, cô cảm thấy bản thân thật vô trách nhiệm khi có thể làm phát tán virus nhanh hơn. “Mình không thích xong xuôi chuyến đi 1 cách bất đắc dĩ như thế nên quyết định ở lại, tự cách ly và đợi mọi thứ trở lại bình thường”, cô nói.

Cô mau chóng tới Maputo, liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại đây, để trang bị kế hoạch ứng phó nếu virus đã lan tới và tìm chỗ ở trong vài tháng. Đại sứ quán đọng lại số điện thoại của Mai để hỗ trợ thông tin và giúp cô liên lạc với cộng đồng người Việt ở Mozambique.

Mozambique đóng cửa biên giới, ngừng hoạt động hàng không và thực hiện tách biệt xã hội đến hết 30/4, các cửa hàng, quán ăn cũng phải đóng cửa, hoặc phục vụ nhiều nhất 10 người. Ban đầu, Mai liên tiếp xuống phòng xuất nhập cảnh ở thành phố để xin gia hạn visa. Tuy nhiên quốc gia này đã tự động gia hạn cho du khách quốc tế tới 30/6, vì vậy cô không còn quá lo lắng.

Với Mai, việc bỏ của chạy lấy người về Việt Nam trong lúc dịch bệnh khá là vô trách nhiệm vì biết đâu chính mình là người làm phát tán virus. Ảnh kỷ niệm của cô tại trung tâm giáo dục cộng đồng ở Tanzania. Ảnh: NVCC.

Với Mai, việc “bỏ của chạy lấy người” về Việt Nam trong lúc bệnh dịch khá vô trách nhiệm vì biết đâu chính mình là người làm phát tán virus. Ảnh kỷ niệm của cô tại trung tâm dạy dỗ cộng đồng ở Tanzania. Ảnh: NVCC .

Lúc đầu, cô ngụ tại một khách sạn ở Maputo. Nơi này sẽ không còn du khách nên khách sạn chỉ từ mình cô, một bảo vệ, vài nhân viên vệ sinh và quản lý thi thoảng ghé qua. Do chẳng thể giao tiếp với mọi người nên cô cảm nhận ra mung lung và buồn chán. Trò chuyện cùng những người Việt Nam ở đây, Mai được 1 phụ nữ tên Xuân Lý ngỏ ý đưa về ở cùng. Bà Lý đang kinh doanh nhà hàng, hiện vẫn được mở cửa tuy vậy phục vụ không hơn 10 người một lúc.

“Ở đây, mình thấy rất tốt. Bạn bè của cô Lý thân thiện, họ thường hỏi han và trò chuyện cùng mình”, cô nói. Ban đầu, có nhiều người người địa phương lầm tưởng Mai là người Trung Quốc nên thường gọi cô là “corona virus”. Tuy nhiên với Mai, mọi người chỉ có ý trêu chọc, phần lớn đều lịch sự với cô. 

Dù mong mỏi về nước khi có thể, Mai vẫn giữ tinh thần lạc quan và tình yêu với châu Phi. Công việc chính của Mai là cung cấp các dịch vụ mạng xã hội nên cô vẫn luôn bận rộn, có cách làm để không buồn chán. Mỗi tháng, Mai chi tiêu khoảng 370 USD, gồm tiền thực phẩm, nơi sống và Internet. Khi có thể, Mai phụ giúp công việc cho cô Lý, trò chuyện và hỏi thăm mọi người, để vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ bạn bè. 

Ngay sau khi hết dịch, Mai mong muốn làm được chuyến đi nhờ về Việt Nam. Khi hàng chưa được hoạt động trở lại, cô sẽ gửi thư cho họ và hợp tác viết bài như ngày trước cô từng làm với những hãng tàu. Với Mai, đây vừa là thách thức, vừa là mong muốn của bản thân. 

Mai hi vọng, bệnh dịch được khống chế tốt, để Mozambique kể riêng và châu Phi nói chung sớm được trở lại bình thường. Đặc biệt, cô sẽ thi hành được chuyến phượt dài của mình, xong xuôi trọn vẹn ở điểm cuối cùng mà mình mong muốn. 

Xem thêm: Người Việt vòng xoáy ngoài nước mắc kẹt vì Covid-19.

Lan Hương

du khách Việt, du khách mắc kẹt, Covid-19, phượt, du lịch châu Phi

Bài viết (post) Du khách Việt 'tình nguyện' mắc kẹt ở châu Phi – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--