Du khách Trung Quốc bị 'hắt hủi' – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Du khách Trung Quốc bị 'hắt hủi' – Du lịch

Trước sự bùng phát của virus corona mới (nCoV) gây ra bệnh viêm phổi, người dân tại nhiều quốc gia bắt đầu có những phản ứng bộc lộ sự e dè với khách du lịch Trung Quốc.

Một nữ du khách Trung Quốc đến thăm Ito, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản nói chủ một nhà hàng đã hét lên bằng tiếng Trung Quốc: “Ra ngay” khi cô bước vào. Trong bản ghi âm được phóng viên của Phoenix TV có hội sở tại Hong Kong chia sẻ, một nhân viên của nhà hàng Nhật cũng từ chối tiếp khách đến từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Trả lời qua điện thoại, người này nói: “Nếu chủ của chúng tôi nhiễm virus và chết thì ai chịu trách nhiệm?”.

Tại Hàn Quốc, người dân bắt đầu phản ứng mạnh mẽ. Họ ghi lên các tấm biển dán trước cửa nhà hàng, từ chối phục vụ khách Trung Quốc. Một sòng bạc chuyên phục vụ khách quốc tế nói rằng họ không chấp nhận các nhóm khách tới từ quốc gia tỉ dân. Hơn nửa triệu người đã ký vào một bản kiến nghị đệ gửi lên chính phủ, huy động lệnh cấm du khách Trung Quốc.

Các hành khách đeo khẩu trang để tự bảo vệ khi hạ cánh xuống sân bay Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP.

Các hành khách đeo khẩu trang để tự bảo quản khi hạ cánh xuống trường bay Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP .

Trang Japan Times  gọi đây là “dấu hiệu vô cảm” rồi cho biết nó đã hết giới hạn ở châu Á. Một tờ báo địa phương của Pháp, Courrier Picard đã đăng tin viết có tiêu đề: Cảnh báo vàng (Yellow Alert) trên trang nhất, nói đến virus corona. Điều này khiến nhiều người phẫn nộ vì từ Yellow Alert là một cách chơi chữ từ Yellow Peril – thuật ngữ bài ngoại, chỉ những người tới từ Đông Á có từ thế kỷ 19. Cuối cùng, tờ báo đã phải xin lỗi độc giả trên Twitter.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch cũng kêu gọi tờ  Jyllands-Posten  xin lỗi về việc một bức hoạt họa của họ đã thay các ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc bằng biểu tượng virus. Tuy nhiên, tờ báo từ chối xin lỗi, trích dẫn truyền thống tự do ngôn luận của Đan Mạch.

Nhiều hãng hàng không trên toàn cầu đã dừng mọi hoạt động bay, hoặc giảm tối hầu hết chuyến đến Trung Quốc. Các trường học ở châu Âu tạm ngừng chương trình trao đổi học trò với quốc gia này. Nhiều quốc gia đã đóng biên, hoặc ngừng cấp visa cho du khách Trung Quốc.

Những người gốc Trung Quốc cũng gặp phải những phản ứng gay gắt. Tại Sri Lanka, một nhóm khách du ngoạn tới từ Singapore – nơi phần lớn người dân gốc Hoa – đã bị cấm leo Ella Rock, theo Tucker Chang, 66 tuổi, một khách du lịch. Không ai trong nhóm có lịch sử du ngoạn gần đây đến Trung Quốc.

Anh Minh (Theo Japan Times )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--