Đóng cửa, rao bán khách sạn do Covid-19 – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Đóng cửa, rao bán khách sạn do Covid-19 – Du lịch

Ông Nguyễn Hoàng, đại diện tập đoàn Siverland đang quản lý nhiều khách sạn tại những quận trung tâm TP HCM cho hay, bắt đầu từ cuối tháng 3/2020, hơn 50% số khách sạn mà đơn vị đang quản lý bắt buộc phải tạm ngừng hoạt động để sửa sang, bảo dưỡng hệ thống điện, nước và đào tạo nhân sự. 

“Thời điểm này, lượng khách đến TP HCM không có nhiều. Vì thế chúng tôi quyết định sẽ dừng phục vụ khách tại 5/9 khách sạn mà tập đoàn đang quản lý. Những khách đã đăng ký, chúng tôi sẽ tập trung lại tại các khách sạn còn hoạt động”, ông Hoàng nói. 

Theo Sở Du lịch TP HCM, tình hình buôn bán của hệ thống cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống và các cơ sở mua sắm trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch giảm 58,29%; buôn bán hội nghị giảm 60,8%; kinh doanh nhà hàng, tiệc… giảm 60%.

Khu phố Hàn Quốc tại quận 7 bị ảnh hưởng mạnh bởi vắng du khách. Nhiều nhà hàng, khách sạn đóng cửa. Trong ảnh, một khách sạn ngưng hoạt động chiều 19/3. Ảnh: Nguyễn Nam.

Khu phố Hàn Quốc tại quận 7, TP HCM bị ảnh hưởng mạnh bởi vắng du khách. Trong ảnh là một khách sạn ngưng hoạt  đ ộng chiều 19/3. Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Lê Văn Sơn, đại diện Chi hội khách sạn thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cho biết, nhiều khách sạn trên địa phận thời điểm này không có khách lưu trú nên tiến hành trùng tu.

Sở Du lịch Khánh Hòa và Hiệp hội Du lịch tỉnh sẽ thi hành chương trình đạo tạo, bồi dưỡng hàng ngũ nhân sự ngành du lịch thông qua chương trình trực tuyến, dự kiến đưa vào thi hành trong tháng 4. “Một phần mềm về đào tạo sẽ được phối hợp xây dựng. Nhân sự trong các lĩnh vực du ngoạn sẽ tham gia lớp học. Chúng ta đảm bảo thực hiện không tụ tập đông người mà nhân sự du lịch vẫn được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ”, ông Sơn nói.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du ngoạn Đà Nẵng cho biết, gần như không có khách đặt phòng mới tại các khách sạn đến đầu tháng 6. Công suất khách sạn của thành thị hiện nay chỉ từ khoảng 10 – 20%. Nhiều doanh nghiệp hiện phải đứng giữa hai lựa chọn: dừng hoạt động hay cầm cự qua mùa dịch.

Tại phố cổ Hà Nội , gần 20.000 lượt khách quốc tế, hơn 19.000 lượt khách nội địa đã hủy tour đến thủ đô vì lo ngại dịch bệnh. Từ đó cuốn theo gần 56.000 đêm phòng tại những cơ sở lưu trú bị hủy, con số khách đặt phòng hủy tương ứng gần 78.000 lượt. Một số doanh nghiệp buộc phải cho chuyên viên nghỉ và tạm ngừng hoạt động.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc chuỗi khách sạn 3 sao Hanoi Emerald Waters Hotel, cho thấy hiện tại lợi nhuận mỗi ngày chỉ đạt một đến ba triệu đồng, trong lúc phải cân đối nhiều chi phí khác. Covid-19 khiến toàn bộ 9 khách sạn cùng hệ thống bị ngưng trệ, lượng khách sụt giảm nghiêm trọng nên bà phải đóng cửa 4 cơ sở và cắt giảm khoảng 50% nhân sự.

Ở nơi luôn tấp nập du khách như Sa Pa (Lào Cai), hoàn cảnh cũng không khá hơn khi một khách sạn 3 sao ngay tại trung tâm phải treo biển rao bán. Đại diện khách sạn này cho biết, cơ sở lưu trú có 58 phòng kinh doanh, 5 phòng phụ trợ. Đi vào hoạt động từ tháng 6/2017, công suất phòng bình quân mỗi năm khoảng 70%. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Covid-19 buộc ông phải đóng cửa và quyết định rao bán với mức giá 110 tỷ đồng.

Hệ thống các khách sạn lớn cũng lâm vào cảnh bi đát vì vắng khách. Đại diện Sun Group cho biết, tỷ lệ lấp đầy phòng tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn giảm mạnh, chỉ từ 10 – 20%, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của người lao động.

Trong khi đó, Vinpearl đã quyết định đóng cửa tạm thời bảy khách sạn ở Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc để duy tu, bảo dưỡng nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đơn vị này nắm giữ 43 cơ sở lưu trú trên toàn quốc, cùng khoảng 17.000 phòng khách sạn và biệt thự du lịch.

Nguyễn Nam

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--