Doanh nghiệp Việt 'nằm gai nếm mật' qua đại dịch – Du lịch--
Doanh nghiệp Việt 'nằm gai nếm mật' qua đại dịch – Du lịch Thị trường du lịch đang “đóng băng” nhưng các công ty lữ hành vẫn duy trì hoạt động, để sẵn sàng cho ngày quay lại thị trường. –

Hơn 20 năm làm trong lĩnh vực du lịch, ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour, chưa lúc nào trải qua cảnh ngộ mất trắng như hiện nay. Có những năm du ngoạn Việt Nam khủng hoảng du khách quốc tế, nhưng vẫn còn thị trường nội địa bù đắp.

Tuy nhiên, thay vì ngập trong khủng hoảng, công ty đang vận hành hoạt động theo cách riêng. Theo đó, đơn vị lữ hành này đã xây dựng xong sản phẩm Vietluxtour, tập trung vào các chương trình du ngoạn cấp cao và hạng thượng lưu . Sản phẩm này xuất phát từ nhu cầu của du khách khi mua tour của công ty và thường được thiết kế riêng, sẽ được tung ra lúc thị trường hồi phục. Công ty đã thăm dò du khách và nhận được sự ủng hộ, cũng giống góp ý để chương trình hoàn thiện hơn.

Trong quãng thời gian không có khách này, công ty cũng “gia cố” các chương trình tour nội địa bằng phương pháp kết nối với đối tác cung cấp dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, điểm đến… để thực hiện được mức giá tốt nhất. Từ đó, công ty sẽ cho ra sản phẩm phù hợp với thị trường và chào bán cho du khách một khi dịch bệnh được kiểm soát. Ngoài ra là các sản phẩm free & easy (khách mua dịch vụ của công ty du lịch) được dự báo du khách sẽ đoái hoài nhiều trong thời gian tới.

“Cứ hình dung như đang chơi môn điền kinh. Muốn chạy nhanh phải khởi động làm nóng. Chuẩn bị kỹ cùng với theo dấu tốt diễn biến thị trường du lịch, khi ‘phất cờ’ là bắt nhịp được ngay. Chứ không phải cứ ngồi im, lúc kia sẽ không có sức để chạy”, ông Dũng nói.

Cả du ngoạn trong nước, du ngoạn ra quốc tế và đón khách quốc tế vào Việt Nam đều phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ thời điểm này, nếu không, doanh nghiệp sẽ bị bỏ lại phía sau khi trở về thị trường. “Tùy theo sự khôi phục của thị trường để cũng đều có thể bắt tay ngay khi bệnh dịch được khống chế chứ không phải ngồi chờ. Như thế mất biết bao thời gian và chắc chắn sẽ thua”, ông Dũng nói thêm.

Các công ty du lịch đóng cửa nhưng nhiều bộ phận vẫn phải làm việc trực tuyến để xử lý các vấn đề liên quan. Trong ảnh là nhân viên TST tourist đang xử lý visa, vé máy bay cho khách ngày 2/3. Ảnh: Nguyễn Nam.

Thị trường du ngoạn không hoạt động nhưng một số cơ quan của các công ty vẫn nên làm việc để xử lý những vấn đề liên quan. Trong ảnh là nhân viên TST Tourist đang giải quyết visa, vé bay cho khách vào tháng 3. Ảnh: Nguyễn Nam .

“Du khách cá nhân hoặc khách thích xê dịch, nhu cầu du lịch cao nên chỉ cần dịch bệnh được khống chế, khống chế sẽ sẵn sàng đi ngay. Trong khi đó, với khách đoàn thì chưa thể vì sự an toàn của nhân viên, không may có thể xảy ra… nên nhu cầu sẽ chậm hơn với khách lẻ”, ông Dũng dự đoán. Theo ông, từ tâm lý cách ly xã hội để trở lại hoạt động du ngoạn bình thường cần có thời gian làm quen vì du khách còn e dè.

Bà Tạ Thị Cẩm Vinh, Phó Tổng Giám đốc BenThanh Tourist cũng khẳng định, giai đoạn này còn có nhiều công việc phải giải quyết. Ví như phòng kinh doanh không bán hàng nhưng vẫn duy trì liên hệ với khách hàng thân thiết để thực hiện được thể thăm hỏi, chăm sóc; làm việc với đối tác thương lượng giá thành dịch vụ… sẵn sàng để du ngoạn ấm lên sẽ tung mặt hàng ra thị trường. Công ty cũng đang cải tiến phần mềm quản lý, nền tảng công nghệ, lọc dữ liệu khách hàng… vì thế, một số chuyên viên vẫn bắt buộc cần làm việc.

“Đây là giai đoạn khó khăn nhưng phù hợp để hệ thống và cải tiến lại các dữ liệu liên quan đến hoạt động buôn bán của công ty. Bên cạnh đó thống kê, nắm tình hình thị trường để mau chóng tiến hành khi hết dịch”, bà Vinh nói.

Đại diện công ty du lịch TST tourist cho biết, cơ quan buôn bán ở công ty luôn chủ động liên hệ để thăm hỏi, nhằm gắn kết chặt chẽ hơn với du khách. Qua đó, chớp được được nhu cầu của du khách để có thêm những dữ liệu cần thiết, đảm bảo được thị hiếu tốt hơn.

Trong khi đó, một số phòng ban ở các công ty khác lại phân tích những ngành nghề khỏi bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 để công ty hướng tới trong việc tiếp cận khách hàng khi dịch bệnh được khống chế. Các đơn vị lữ hành khẳng định, du lịch trong nước sẽ là thị trường được tiến hành đầu tiên ngay khi kiểm soát được dịch bởi có nhiều du khách đang cảm nhận biết “bức bối, cuồng chân”. 

Tâm lý khách Việt Nam rất ưa chuộng du lịch biển, đảo. Đây sẽ là những điểm đến được dự báo hút khách ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Ảnh: Nguyễn Nam.

Tâm lý khách Việt Nam rất ưu thích du ngoạn biển, đảo. Đây sẽ là các điểm đến được dự đoán hút khách ngay cả bệnh dịch được kiểm soát. Ảnh: Nguyễn Nam.

Với những công ty chuyên khách nước ngoài, thời gian này, họ tập trung xử lý những việc tồn đọng liên quan đến dịch vụ trong nước. Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Asia Trails cho biết, từ giữa tháng 3 đến hết tháng 5/2020, tất cả tour inbound của công ty bà đã bị hủy. Thời điểm này, công ty bà chủ yếu tập trung làm việc với những đối tác trong nước để thương thảo giá dịch vụ; thành lập lại sản phẩm để chào các đối tác quốc tế cho mùa du ngoạn năm sau.

“Chúng tôi làm tour inbound nên phục thuộc nhiều vào tình hình khống chế dịch bệnh trên thế giới. Dù vậy, thời điểm này có nhiều thời gian để tập trung làm mới sản phẩm”, bà Thủy Tiên nói.

Dù thị trường du ngoạn đang ‘đóng băng’ nhưng các đơn vị lữ khách vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng. Hầu hết công ty lữ hành vẫn làm việc trực tuyến. Họ chú trọng xây dựng lại đường tour, chuẩn hóa chương trình du lịch để phục vụ khách hàng tốt hơn sau khi dịch được kiểm soát.

Các hoạt động truyền bá thúc đẩy du lịch ở các bản địa trong cả nước đều bị hủy, như Ngày hội du lịch của Sở Du lịch TP HCM, hay Hội chợ du ngoạn nước ngoài do ngành du ngoạn Việt Nam tổ chức vào tháng 9 cũng chưa thể khẳng định tổ chức hay không. Vì thế, các công ty lữ hành tập trung quảng bá, thúc đẩy online để đón cận du khách.

Theo ông Trần Thế Dũng, từ khoảng 3 năm trở lại đây, hầu hết các doanh nghiệp du lịch đều chú trọng nâng cấp nền tảng công nghệ; chuyển đổi phương thức kinh doanh, marketing truyền thống sang trực tuyến vì vậy, đây là khi họ tận dụng được lợi thế này.

“Quảng bá trực tuyến mang lại hiệu quả, nhất là trong thời điểm này. Chi phí cho hoạt động trực tuyến cũng rẻ hơn so với truyền thống. Vì thế, phương thức online sẽ được chúng tôi hướng tới”, ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc công ty du ngoạn Hi Travel nhận định.

Mời các bạn tham gia: Khảo sát doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19

Nguyễn Nam

dịch bệnh, làm việc online, làm trực tuyến, xây dựng sản phẩm, làm sản phẩm

Bài viết (post) Doanh nghiệp Việt 'nằm gai nếm mật' qua đại dịch – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--