Đổ xô thuê máy bay riêng vì nCoV – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Đổ xô thuê phi cơ riêng vì nCoV – Du lịch

Những hành khách giàu có đang tìm về các nhà điều hành phi cơ tư nhân, yêu cầu bố trí chuyến bay bất kể chi phí lớn thế nào. Tuy nhiên, ít nhiều công ty cho mướn phi cơ tư đang phải từ chối khách vì lệnh cấm đi lại, và không đủ phi cơ hay phi hành đoàn để phục vụ.

Darin Voyles, đại diện công ty Paramount Business Jets có trụ sở tại Australia, bảo rằng lượng yêu cầu đặt dịch vụ “tăng đáng kể”. Nhưng phần lớn hãng không thể đáp ứng, do không kiếm được nhân sự hay máy bay.

“Rất nhiều bên không muốn điều máy bay và phi hành đoàn vào Trung Quốc. Bên cạnh không may nhiễm bệnh cho đội bay, những nhà điều hành và doanh nghiệp lo âu khi quay trở lại từ Trung Quốc, chuyên viên của họ sẽ không thể đi làm trong hai tuần vì phải tách biệt ngay lập tức”, Voyles nói.

Yêu cầu đặt dịch vụ của công ty MyJet Asia thậm chí đã tăng 80 – 90% trong tháng 1. “Nhiều người đi xa vào dịp Tết Âm lịch và giờ họ chật vật tìm cách quay về Trung Quốc”, Logan Ravishkansar, giám đốc điều hành công ty có trụ sở tại Singapore, cho hay. Nhiều khách hàng đề xuất hãng sắp xếp chuyến bay về Bắc Kinh, Thượng Hải hay Hong Kong.  

“Hầu hết chúng tôi đều bị giới hạn về đường bay, trong khi các hãng bay không cấp phép chúng tôi thuê bao nguyên chuyến dù trả không ít tiền đến đâu”, Ravishkansar nói.

Dịch vụ máy bay tư nhân đắt hơn máy bay thương mại rất nhiều. Ảnh: Locale Magazine.

Dịch vụ phi cơ tư nhân đắt hơn phi cơ thương mại rất nhiều. Ảnh: Locale Magazine.

Không ít hành khách tuyệt vọng tìm cách rời Trung Quốc. Một đứa ở Nam Mỹ đã yêu cầu PrivateFly, dịch vụ đặt chuyến bay charter toàn cầu, “thu xếp bốn chuyến bay ra khỏi Vũ Hán cho hàng trăm hành khách”, theo Adam Twidell, tổng giám đốc của công ty.  Doanh nghiệp này đặt hội sở tại Anh, nhận nhiều yêu cầu đặt máy bay riêng từ cả khách hàng lẻ lẫn khách đoàn.

Theo công ty Paramount Business Jets, một phi cơ hạng nhẹ cũng có thể có thể chở hai đến bốn người có mức giá thuê từ 2.400 USD một giờ. Một phi cơ tầm trung có thể chở từ tám đến mười người, giá 6.000 USD một giờ.

VistaJet, công ty chuyên cho thuê phi cơ tư nhân toàn cầu, cho biế: “Nhu cầu đi lại tăng cũng có thể do kỳ nghỉ Tết Âm lịch. Chúng tôi cũng nhận thấy ngày càng nhiều khách hàng chọn phi cơ riêng thay cho máy bay thương mại trước ảnh hưởng của nCoV”. Lượng yêu cầu dịch vụ của VistaJet  đã tăng hàng chục phần trăm trong tháng qua, dù đơn vị này đã dừng phục vụ chuyến đến và rời Trung Quốc.

Ông Ravishkansar nhận định, nhu cầu thuê chuyến charter hiện này còn cao hơn thời điểm dịch SARS bùng phát vào năm 2003: “Chúng tôi từng nhận lượng đơn đặt hàng khổng lồ vào thời điểm đó, nhưng chuyện bay ra vào các quốc gia đơn giản hơn nhiều vào thời ấy. Lần này, chính phủ các nước kiểm soát cẩn mật hơn”.

An An (Theo BBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--