Dịch viêm phổi do virus Corona: Nữ du khách thoát khỏi Vũ Hán trước lệnh phong toả--

Tạp chí du lịch có bài Dịch viêm phổi do virus Corona: Nữ du khách thoát khỏi Vũ Hán trước lệnh phong toả

“Làm ơn hãy để tôi được đi” là những gì Crystal Reid, khiến cho tờ Telegraph, liên tục tái diễn trong đầu khi ngồi ở sảnh đợi của sân bay Vũ Hán vào đêm 22/1. Khi đó, cứ mỗi phút, phi trường lại thông báo có chuyến bị hoãn hoặc hủy. 

Crysal đã nghe về tin đồn Trung Quốc sẽ phong tỏa Vũ Hán trước đấy không lâu. Trong nhóm chat dành cho những người Anh sống ở nước ngoài, Crystal đọc được tin tức rằng các tin đồn trên là thật, và chính quyền sẽ ban lệnh phong tỏa thành phố trong sớm chiều. Chuyến bay của thành viên nào đó vào ngày 23/1 cũng từng được thông báo hủy.

Một công nhân đang làm công tác phòng dịch bên ngoài nhà ga xe lửa ở Vũ Hán. Ảnh: AP.

Một công nhân đang làm công tác phòng dịch bên phía ngoài nhà ga xe lửa ở Vũ Hán. Ảnh: AP.

Tại sân bay, các chuyến bay bị hủy ngày một nhiều. Crystal nghe nhiều thêm về các tin bị phong tỏa. Nhưng khi cô đi qua cổng an ninh để lên máy bay của mình, tất cả vẫn xảy ra bình thường và không xuất hiện thêm quy trình kiểm tra, sàng lọc.

Khi ngồi trên phi cơ bay tới Thượng Hải, Crystal mới thực thụ nhẹ nhõm. Mặt cô vẫn còn đau và ướt đẫm mồ hôi vì phải đeo khẩu trang liên tục cả ngày trong thời gian ở Vũ Hán. Nhưng cuối cùng, cô đã tránh khỏi những thứ không dễ chịu này.

Người dân Vũ Hán mua rau ở chợ. Ảnh: AP.

Người dân Vũ Hán mua rau ở chợ. Ảnh: AP .

Chỉ vài giờ sau khi Crystal rời đi, Vũ Hán và thêm hai thành thị khác chính thức bị phong tỏa. Mọi chuyến tàu, máy bay ra vào phố xá đều bị hủy. Người dân sống trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Crystal ngồi tàu điện ngầm để về nơi sống tại Thượng Hải, một không khí yên lặng bao phủ khoang tàu. Nhiều người đeo khẩu trang,” dán mắt” vào màn hình smartphone để đọc thông tin về dịch bệnh.

Vài ngày trước, khi Crystal đến Vũ Hán, thành thị 11 triệu dân này đã vắng vẻ 1 cách kỳ lạ. Một vài người dân bản địa ra đường với khẩu trang để mua sắm mọi thứ trang bị cho Tết Nguyên Đán đang tới gần. Lúc đó, phố xá này đã được biết tới với hàng chục ca nhiễm virus viêm phổi lạ, hay còn coi là “viêm phổi Vũ Hán”. Một khu chợ đã biết thành cảnh sát đóng cửa sau khi những ca đầu tiên nhiễm virus được phát giác vào ngày 31/12. Chiếc lều cùng một đống mặt nạ phòng dịch được dùng chất đống bên ngoài rào chắn nhắc Crystal nhớ rằng, cô đang ở tâm điểm của 1 dịch bệnh đang khiến cả ngoài nước lo ngại. 

Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng vận may như Crystal. Josh Nielson, 30 tuổi, đến Vũ Hán vào tháng 12 và phát hiện mình kẹt giữa ổ dịch viêm phổi do virus Corona (nCoV).  “Ba ngày trước tôi mới được thông báo phải đeo khẩu trang, tích trữ thực phẩm. Tôi vẫn ổn, nhưng rõ rệt bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì trong 10 ngày sau khi nhiễm virus”, Josh cho biết ngày 24/1.  Nam du khách Australia vẫn đang ngủ trong căn hộ của mình ở Vũ Hán khi biết tin lệnh phong toả có hiệu lực. 

Josh Nielson vẫn mắc kẹt tại Vũ Hán. Ảnh: Daily Star.

Josh Nielson vẫn mắc kẹt tại Vũ Hán. Ảnh: Daily Star.

Anh Minh (Theo New Zealand Herald )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--