Đặc sản bị nghi gây ra đại dịch – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Đặc sản bị nghi gây nên đại dịch – Du lịch

Thịt dơi từ lâu được người Trung Quốc sử dụng trong y học cổ truyền để trị bệnh ho, sốt rét, lậu. Phân dơi cũng sẽ được ghi là cũng có thể chữa các bệnh về mắt, theo Bản Thảo Cương Mục một từ điển bách khoa về dược vật học của Trung Quốc thế kỷ 16.

Trước đây tại một số quốc gia châu Á – Thái Bình Dương và châu Phi, loài dơi bị người dân bản địa săn bắt với mục đích tìm nguồn dinh dưỡng thay thế thịt trâu bò, lợn, gà, cá. Hiện thịt dơi là một trong các đồ ăn bản địa phổ biến tại Trung Quốc, quốc đảo Palau, đảo Guam, Indonesia, Philippines, Campuchia. Các cách chế biến dơi kể cả súp, lẩu, nướng, hầm cà ri, trong đấy nổi tiếng đặc biệt là món súp dơi.

Kinh dị là nhận xét của nhiều du khách khi nhìn thấy món súp dơi. Ảnh: Twitter.

Kinh dị là nhận xét của nhiều du khách lúc nhìn thấy món súp dơi. Ảnh: Twitter.

Con dơi được đặt trực tiếp vào nồi nước đun cho sôi lúc còn sống, trước đấy người nấu chỉ rửa cho sạch bên phía ngoài nhưng vẫn không hề vứt da và bỏ nội tạng. Các loại gia vị như gừng, tỏi, hành, nước cốt dừa, nước tương được cho vào đun chung. Sau khi chín, người nấu có thể loại bỏ da, tách thịt khỏi xương để phục vụ thực khách, hoặc để nguyên.

Việc chế biến dơi sống và xuất xứ Trung Quốc của thức ăn đã dấy lên quan ngại về việc lan truyền virus viêm phổi. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành của Viện Khoa học Trung Quốc, virus corona mới (2019-nCoV) thuộc chủng virus từng gây nên dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vốn được tìm thấy ở loài dơi.

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi mạng xã hội lây lan đoạn phim ghi hình người phụ nữ ăn súp dơi với chú thích địa điểm ở Vũ Hán (Trung Quốc), nơi bùng phát 2019-nCoV. Nhiều trang tin lớn và một số người nổi tiếng trên mạng xã hội đã chia sẻ tin tức này khiến dư luận nghĩ rằng súp dơi gây là dịch cúm mới.

Tuy nhiên, theo BBC , đoạn phim này chưa được quay ở Vũ Hán mà đã xuất hiện vào năm 2016. Một blogger du lịch tên Mengyun Wang đã quay lại cảnh cô ăn súp dơi trong chuyến đi đến quốc đảo Palau ở hướng tây Thái Bình Dương.

Dù vậy, các chuyên gia thuộc Viện virus học Vũ Hán khuyến cáo loại virus mới cũng có thể có thể đến từ động vật hoang dã như dơi và rắn được bày bán tại chợ thịt sống Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán. Hiện các nhà khoa học chưa hiện hữu kết luận về việc 2019-nCoV xuất phát từ loài dơi. 

Tâm Linh (Theo BBC, Daily Star )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--