Cuộc tranh giành danh hiệu dòng sông ngắn nhất thế giới – Du lịch--

Sông Roe chảy liên tục từ đầu nguồn ở suối Giant đến cửa sông Missouri, bang Montana. Dòng sông này xác lập kỷ lục Guinness là con sông ngắn nhất toàn cầu năm 1987, sau khi những học trò tiểu học của thành phố Great Falls đề cử.

Trước đó dòng chảy này vẫn vô danh. Khi bàn bạc về đề xuất với Guinness, những học trò bản địa gọi nó là Roe – tức là trứng cá, vì ở gần một trại cá giống.

Dòng sông Roe chảy từ suối Giant. Nó là một trong những địa điểm đẹp để ghé thăm ở thành phố Great Falls, với trang trại nuôi cá, công viên, sân chơi, đường đi bộ và những điểm câu cá thanh bình. Ảnh: Montanabw.

Dòng sông Roe chảy từ suối Giant. Nó là một trong các địa điểm đẹp để ghé thăm ở phố xá Great Falls, với nông trại nuôi cá, công viên, sân chơi, đường tản bộ và những điểm câu cá thanh bình. Ảnh: Montanabw.

Kỷ lục dòng sông ngắn nhất ngoài nước của Roe đã biết thành thử thách biết bao lần. Bởi bằng nhiều cách thức đo lường, người ta tìm ra hàng loạt dòng sông ngắn hơn ở khắp nơi trên thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ đến châu Á. Những ứng viên điển hình có con sông Tamborasi dài 20 m chảy từ vịnh Bone ra biển Flores ở Indonesia; sông Kovasselva dài 22 m chảy biển Na Uy; dòng Reprua 27 m của Georgia hay con sông Ombla 30 m tại Croatia… 

Ngay tại Mỹ, sông Roe vẫn bắt buộc phải cạnh tranh với dòng D ở thành phố Lincoln, bang Oregon – một ứng viên từng được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness trước đấy với chiều dài 134 m. Bất bình khi mất danh hiệu vào năm 1987, người dân phố xá Lincoln sau kia đã gửi lên Hội đồng xét duyệt Kỷ lục Guinness kết quả khác, rằng sông D chỉ dài 36 m nếu đo lường vào lúc thuỷ triều cực kỳ cao.

Một cuộc cãi vã kéo dài hàng thập kỷ xoay quanh chủ nhân của kỷ lục này. Phòng thương mại của thành thị Lincoln khẳng định Roe chỉ là một mương thoát nước nhân tạo của 1 dự án trường học. Ngược lại, bà Susie Nardlinger, giáo viên lớp 5 tại thành phố Great Falls, phản pháo bằng cách truyền đi tin tức rằng D chỉ là một đường trữ nước biển.

Và khi đang trận chiến tranh giành kỷ lục có vẻ như không có hồi kết, Guinness đã quyết định bãi bỏ hạng mục “Dòng sông ngắn nhất thế giới” vào năm 2006. 

Bảo Ngọc (Theo World Atlas )

Xem thêm: Vì sao sông Amazon dài hơn 6.000 km không có cầu bắc ngang?

Thử tài của bạn về các dòng sông nổi tiếng ngoài nước

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--