Cuộc sống trên tàu lênh đênh gần nửa tháng – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Cuộc sống trên tàu lênh đênh gần nửa tháng – Du lịch

MS Westerdam tại Hong Kong vào 1/2. Ảnh: SCMP.

MS Westerdam tại Hong Kong vào 1/2. Ảnh:  SCMP.

Ngày 11/2, tàu MS Westerdam chở 2.257 người của hãng Holland America bị Thái Lan từ chối cập cảng sau khi Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Guam có động thái tương tự, dù không có ai trên tàu bị nghi nhiễm bệnh. Tuy vậy, theo AP , nhà nước Thái Lan thông báo viện trợ nhân đạo với nhiên liệu, thuốc thang và thực phẩm cho con tàu.

Từ khi nghe tin MS Westerdam đang xin cập cảng Laem Chabang (Bangkok), những hành khách trên tàu đã tìm chuyến bay về nhà nhưng sớm nhận thấy tiếp tục phải bơ vơ trên biển. Họ chỉ có chưa đến một tiếng để huỷ toàn bộ vé máy bay đã đặt qua đại lý.

Nhiều hành khách tìm cách báo tin trên mạng xã hội, cho dù một số du khách Mỹ khác đã cầu cứu Tổng thống Donald Trump hãy đưa họ rời khỏi du thuyền. Nhưng điều đó cũng khó khăn vì kết nối Internet ngày càng chậm. 

Nỗi lo sợ bao trùm. Stephen Hansen, một du khách, cho thấy mọi người dần mất kiên nhẫn. “Nếu không cập cảng sớm, chúng tôi sẽ hết thức ăn, thuốc men và nhiên liệu”, Stephen bày tỏ.

David Holst, một hành khách, đón cả sinh nhật của mình và vợ – bà Judy, trên biển. Theo ông, từ khi rời Hong Kong ngày 1/2, tàu chỉ được dừng tại Cao Hùng (Đài Loan) – nơi hành khách vào tham quan chùa Đại Phật Quang Sơn vào 4/2.

“Chín ngày trên biển mà chỉ có một điểm dừng thoáng chốc quả là thời gian dài. Chúng tôi đứng ngồi không yên vì liên tục bị từ chối, nghĩ đến những gì sẽ xảy ra tiếp theo thật căng thẳng”, ông David nói vào 10/2. Vợ chồng ông lo hết sạch tài chính khi phải đổi vé phi cơ đặt từ mới đầu và mua vé mới về Australia.

Trong khi nhiều người hoang mang không biết lúc nào và bằng phương pháp nào họ cũng đều có thể về nhà, một số hành khách tỏ ra lạc quan và còn cảm ơn thuỷ thủ đoàn vì tinh thần chuyên nghiệp. 

Christina Kerby, đang có mặt trên tàu, chia sẻ: “Tôi càng lúc càng vô vọng trên MS Westerdam. Có vẻ như tôi đang liên tục tăng cân dù đã bỏ hết đồ tráng miệng trong bữa trưa”. Vị khách này còn đùa rằng cô cùng những người khác đang ở nơi an toàn nhất trên hành tinh khi cả ngoài nước lảo đảo vì dịch bệnh.

  

MS Westerdam khởi hành từ Hong Kong vào 1/2, bị từ chối cập cảng Manila (Philippines) theo lịch trình vào 3/2. Đài Loan cho phép tàu dừng ở Cao Hùng trước lúc đóng cảng vào 5/2. Kế hoạch tới Nhật Bản vào 6/2 bị từ chối do chính quyền lo ngại virus corona, đảo Guam thuộc Mỹ cũng không cấp phép cập cảng. Từ đây, tàu quay lại và sang Thái Lan, rồi tiếp tục bị từ chối.

Tin vui đến với 1.455 hành khách và 802 thuỷ thủ đoàn vào tối 12/2 khi nhà nước Campuchia đồng ý cho MS Westerdam cập cảng. Dự kiến tàu đến Sihanoukville vào 7h sáng 13/2 (giờ địa phương), xong xuôi hải trình và thả neo tại cảng trong nhiều ngày để toàn bộ thuỷ thủ đoàn cùng hành khách vào bờ. 

“Hành khách sẽ xuống đất liền tại Sihanoukville trong vài ngày tới và đón chuyến bay charter đến Phnom Penh để về nhà. Tất cả khách trên tàu đều khỏe mạnh và chưa một lần có trường hợp nào nhiễm hoặc bị nghi nhiễm virus corona trên tàu. Holland America sẽ sắp xếp và chi trả toàn bộ chuyến bay để hành khách về nhà, hoàn tiền toàn bộ kinh phí cho chuyến du thuyền và cộng 100% điểm tích luỹ cho hành khách”, hãng tàu cập nhật.

Khi du thuyền cập cảng, những chuyên gia sức khoẻ lo ngại hành khách có thể bị giữ trên tàu thêm hai tuần nữa, thời gian ủ bệnh lâu nhất, để theo dấu trạng thái sức khoẻ và đề phòng lây nhiễm virus corona.

Bảo Ngọc  (Theo  USA Today, SCMP )

Tính đến 12/2, dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.115 người, với trên 45.171 ca nhiễm bệnh và có 4.771 tình huống hồi phục. Ngành du lịch tàu biển tại châu Á đón khoảng 4,26 triệu hành khách từ 2013 đến 2018 theo Hiệp hội Du thuyền Quốc tế (CLIA), cũng bị ảnh hưởng nặng do Covid-19.

Tại Nhật Bản, 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn đang bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess, trong đấy có ít nhất 174 tình huống dương tính với nCoV, tính đến 11/2. Hai du thuyền khác là SuperStar Aquarius (1.700 hành khách) và World Dream (1.800 hành khách) đã kết thúc 2 tuần cách ly.

Du thuyền Anthem of the Seas hôm 7/2 bị đòi hỏi neo lại cảng Bayonne, New Jersey, Mỹ, thêm hai ngày để kiểm tra y tế. Bốn hành khách trên tàu phải nằm viện vì bị nghi nhiễm Covid-19. Sau khi xác nhận không có ca dương tính với virus, du thuyền thuộc về của Royal Caribbean International tiếp tục hải trình hôm 10/2.

Lo ngại dịch bệnh lây lan, hãng du thuyền Royal Caribbean phát hành quy trình kiểm tra sức khoẻ đặc biệt với hành khách có hộ chiếu Trung Quốc, Hong Kong và Macau. Ngày 4/2, hãng này cần phải huỷ 8 hải trình qua Trung Quốc đến 3/4. 

Hãng du thuyền Norwegian tiếp tục thực hành lệnh cấm hành khách Trung Quốc trong khi hãng tàu Carnival hoãn lịch công tác của bất kỳ thuỷ thủ nào tới từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau hay quá cảnh tại đây. 

Holland American cũng thông báo toàn bộ đội tàu sẽ không tiếp nhận bất kỳ hành khách nào, hay kêu gọi thuỷ thủ đến từ hoặc từng qua Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau hoặc chạm với một ca nghi nhiễm nCoV tối thiểu 14 ngày trước ngày khởi hành.

Đài Loan tạm thời cấm toàn bộ du thuyền nước ngoài cập cảng.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--