Cuộc sống thay đổi của bộ tộc tách biệt với thế giới – Du lịch--

Người Korowai trong nhiều năm được biết tới là bộ tộc sống cách ly với toàn cầu hiện đại. Cuộc tiếp xúc trước mắt của họ với ngoài nước bên phía ngoài diễn ra từ các năm 1970. Theo ghi nhận khi đó, người Korowai ở trần, đàn ông đóng khố, phụ nữ mặc váy kết từ cỏ, săn bắn hái lượm như thời nguyên thuỷ. Họ sống trong nhà trên ngọn cây cao để tránh ruồi muỗi, thú dữ và kẻ thù. Những căn nhà này được gọi là khaim, dựng trên một thân cây, hầu hết cao 8-12 mét, căn đỉnh cao lên đến 35 mét. 

Họ trị liệu bằng thảo dược, do đấy tỷ suất tử vong do sốt rét, lao, phù chân voi hay thiếu máu đặc biệt cao. Người Korowai tin rằng bệnh nhân chết vì một con quỷ mang hình hài của loài người tên là “khakhua”. Điều này một phần là nguồn gốc cho lời đồn rằng người Korowai ăn thịt đồng loại, do tin họ ăn thịt bất kỳ ai bị quỷ “khakhua” lấy mạng để bảo quản cả bộ tộc.

  

Tuy nhiên, những cuộc gặp gỡ với toàn cầu bên ngoài đã làm thay đổi lối sống của người Korowai. Họ không còn sống trên cây. Từ năm 1985, Funbaum, làng định cư trước mắt cho người Korowai, được dựng lên ven con sông Walop và sông Becking, cách không xa nơi những thổ dân này sống ban đầu. Ngày càng nhiều ngôi làng mới cho người Korowai mọc lên như làng Mu, Jaim, Mbasman, Yafufla, Mabul, Ferman…

Người Korowai rời bỏ những căn nhà trên ngọn cây, để chuyển vào trong nhà do chính phủ Indonesia xây dựng. Họ gọi nhà của người Indonesia là kampong , chỉ dựng trên cọc cao khoảng hai mét. Từ đó, thổ dân Korowai bắt đầu biết dùng rìu đồng thay cho rìu đá, mặc quần áo của người Indonesia thay vì đóng khố quây váy cỏ, biết tới chính quyền, nhà thờ, bệnh viện, trường học, kinh tế, tiền tệ… Dù vậy, họ vẫn duy trì lối sống đi săn thú rừng, ăn sago (cao lương làm từ thân cây cọ), hái lượm trái cây rừng như chuối, táo, trồng khoai lang…

Năm 2018, đoàn quay phim chương trình  My Year with the Tribe  trên  BBC Two  tìm đến cánh rừng nơi người Korowai sinh sống để thực hiện một bộ phim tài liệu, kế đến chương trình  Human Planet  trên  BBC One  vào năm 2011. Ekip của  BBC Two  đã phát giác ra những điều đáng buồn diễn ra với những người Korowai. Thổ dân Korowai bảo rằng những ngôi nhà được dựng trên ngọn cây “không phải nhà của mình”, họ xây chúng cho hoạt động quay phim  Human Planet

“Điều tôi tìm thấy khi đến lãnh thổ của người Korowai là một nền kinh tế du lịch đang xảy ra tại những nơi người dưng dễ tiếp cận. Họ dựng lên một màn biểu diễn để phục vụ những du khách giàu có”, Will Millard, nhà thám hiểm trong đoàn làm phim BBC tới đây vào 2018, cho hay. “Đó là nguyên nhân họ lo âu rằng nhiều người lên đó cũng đều có thể bị ngã lọt qua sàn. Đó không phải nơi họ sống, chỉ tận gốc là giả tạo”, Millard nói.

BBC One  sau đó đã phải đính chính nội dung về bộ tộc hiện có khoảng 3.000 người này, vì những hình ảnh trong  Human Planet  không mô tả chính xác cuộc đời thực của họ. 

Thực tế, thổ dân Korowai đã biết yêu cầu những nhiếp ảnh gia phương Tây trả tiền để họ khoả thân và sống trên cây, dù đó không còn cách sống thật sự của họ. Một số nhà nhân chủng học tin rằng vài tộc người Korowai ngày nay còn tận dụng những tin đồn rằng họ vẫn duy trì tập tục ăn thịt đồng loại để gây tò mò cho khách tham quan, từ đó xúc tiến du lịch. Hiện bộ tộc này không còn thi hành tập tục này.

Hoạt động du ngoạn phát triển hùng mạnh tại các ngôi làng định cư của người Korowai ngày nay, đặc biệt ở hai làng có những ngôi nhà trên cây cao mở cửa đón khách du lịch là Ngguari và Haiganop. Tại đó, du khách quan sát cuộc đời truyền thống của thổ dân Korowai, với các hoạt động như thu hoạch cao lương, dựng bẫy thú, bắt cá và bắt đuông cọ.

Theo Lonely Planet , nếu muốn tìm đến những căn nhà khaim trên cây thực thụ, khách du ngoạn phải đi bộ sâu vào rừng, nơi không có bản đồ nào chỉ lối mà người ta phải đi theo chỉ dẫn viên bản địa. Hầu hết công ty du lịch có hội sở tại Papua đều cung cấp các tour du ngoạn đến nơi người Korowai còn sinh sống trong rừng. Tùy thuộc vào lượng khách, một chuyến khám phá lãnh thổ Korowai trong 10 ngày có giá 1.600 – 2.200 USD một người.

Boas (trá), một người Korowai, rời cụm nhà trên cây để sống trong làng định cư Yaniruma vào năm 2006. Ảnh: Paul Raffaele.

Boas (trái), một người Korowai, rời cụm nhà trên cây để sống trong làng định cư Yaniruma vào năm 2006. Ảnh: Paul Raffaele.

Bảo Ngọc (Theo   Guardian )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--