Cánh rừng sống sót nhờ lỗi bản đồ – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Cánh rừng sống sót nhờ lỗi bản đồ – Du lịch

Vào cuối những năm 1800, Minnesota là một trong số nơi cung cấp gỗ nhiều nhất của Mỹ. Đó là lý do, ngày nay chỉ 2% đất rừng của bang này có cây xanh được xem là gỗ “tự nhiên” hoặc từ “rừng nguyên sinh”. Tuy nhiên, có 1 vùng đất ở bắc bộ Minnesota chưa khi nào bị những người xẻ gỗ hay nhà thầu nào chạm đến: cánh rừng đã mất số 40 (Lost 40).

Cây cối mọc tự nhiên trong Lost 40. Ảnh: Justin Meissen.

Cây cối mọc tự nhiên trong Lost 40. Ảnh:  Justin Meissen.

Lost 40 là cánh rừng nguyên sinh rộng hơn 58 hecta, trong đó hơn 12 hecta là thông trắng và thông đỏ, 8 hecta linh sam – với vài cây cao tới hơn 30 m. Sở dĩ cánh rừng này hiện diện vẹn nguyên đến hiện tại là do tình cờ.

Năm 1882, một đội khảo sát nhầm lẫn khi vẽ bản đồ, khiến giới thợ đốn gỗ nghĩ Lost 40 là cánh rừng đang chìm tận gốc dưới nước và bỏ qua nó. Cánh rừng chưa từng bị xâm phạm, và những cây từ thuở mới đầu tiếp tục sinh trưởng đến ngày nay. 

Ngay cả những lúc biết đến sự hiện diện của Lost 40, không có bất kì ai tìm về để chặt cây. Giữ lại cánh rừng này đã trở thành truyền thống của những thợ gỗ Minnesota. Không có cánh rừng nào ở miền Trung Tây Mỹ giống Lost 40, phần lớn cây cối chỗ khác đều non hơn những cây thông 300 – 400 tuổi của khu rừng nguyên sinh từng bị bỏ sót này.

Đại thụ trong Lost 40 có thể có đường kính từ 55 - 121 cm. Ảnh: Atlas Obscura.

Đại thụ trong Lost 40 có thể có đường kính từ 55 – 121 cm. Ảnh: Atlas Obscura.

Hiện Lost 40 thuộc vườn quốc gia Chippewa, nơi du khách cũng có thể có thể tản bộ đường dài hay đi picnic giữa những cây đại thụ hàng trăm tuổi. Để đến đây, du khách khởi hành từ phố xá Blackduck, đi theo đường County Road 30/13 đến khu vực Alvwood, đi về hướng bắc cao tốc State Highway 46 khoảng 800 m đến đường County Road 29. Từ đó, du khách đi về mặt đông khoảng 17 km đến khu Dora Lake và đường County Road 26, đi thêm hơn 3 km đến đường Forest Road 2240. Tiếp tục lái xe thêm 2,4 km, du khách sẽ thấy tấm biển đề Lost 40.

Nếu muốn cắm trại, du khách có thể tìm đến những khu vực khác của vườn quốc gia Chippewa. Nơi này có ba hồ nước lớn Cass, Leech và Winnibigoshish, với nhiều hoạt động dã ngoại như câu cá, câu cá băng vào mùa đông, hay săn bắn, tìm hiểu ngoài nước tự nhiên…

Bảo Ngọc (Theo USDA )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--