Bún 'quậy' Phú Quốc – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Bún 'quậy' Phú Quốc – Du lịch

Khi hỏi người dân địa phương về món ăn sáng, du khách sẽ được giới thiệu ngay bún “quậy” hay còn gọi bún tươi hải sản. Món ăn bắt nguồn từ bún tôm miền Trung, được bán thông dụng ở đảo Ngọc từ lâu. Sau nhiều năm, thức ăn đã được cải biến để thêm các nhiên liệu trên đảo và hợp khẩu vị với người dân. Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu được coi rằng nơi bán món này trước mắt ở Phú Quốc.

Món ăn được người dân Phú Quốc đặt tên là “quậy” vì phải ăn kèm nước chấm tự pha, gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi bỏ vào bát được quậy mạnh để sánh lại. Nước dùng ngon được gọi là khi gia vị đã tan hết và có màu đỏ cam. Thông thường, để làm một bát gia vị, thực khách phải lẹ tay quậy và mất khoảng 5 phút.

Thực khách sẽ được nhân viên hướng dẫn pha đồ chấm.

Thực khách sẽ được chuyên viên chỉ dẫn pha đồ chấm.

Ở quầy pha chế, các loại phụ gia được đặt trong bát sắt để khách ăn “tự phục vụ” và dùng thử làm nước chấm. Bạn có thể cân đối theo khẩu vị của riêng mình như bớt cay hoặc bớt bột ngọt. Nhân viên đứng chỉ dẫn thực khách để tạo ra một phần nước chấm ngon.

Một bát bún đầy đủ, giá 55.000 đồng gồm một con mực trứng luộc, chả cá, chả tôm, hành xắt nhỏ và bún tươi. Thực khách cũng đều có thể gọi thêm thịt cá trích và thịt bò, giá 20.000 đồng. 

Bún tươi làm từ bột gạo xay, ép khối, sau đó dẫn vào khuôn. Gạo làm nên tới đâu sẽ được chần với nước sôi đến đó. Vì vậy, sợi bún mỏng, mềm, có màu trắng trong, vị giống như mì gạo ở miền Bắc.

  

Mỗi lần, khoảng 20 bát sứ được xếp lên bàn, cho đầy đủ các loại nhân và bún mới luộc. Sau đó, nhân viên lẹ tay cắt nhỏ nhiên liệu rồi cho nước dùng sốt dẻo để phục vụ thực khách. Nước dùng của bún không thêm các loại gia vị, thực phẩm có màu mà chỉ gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu ngà ngà. Nhiều khách ăn nhận xét, sắc màu của thức ăn không bắt mắt.

Trước khi ăn, bát bún phải được thêm một thìa lớn nước chấm và ít tiêu xay để đậm đà, dậy vị hơn. Các loại nhân trong bát bún cũng không nêm gia vị nên cần chấm.

Bát bún khi được bê ra còn nóng hổi, nước dùng bún sánh, thơm mùi bột gạo, hải sản, không lẫn vị các loại gia giảm. Thưởng thức miếng đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai của mực, chả cá, bún, hòa cùng nước dùng béo, đậm đà, thơm mùi tiêu xay Phú Quốc. Bạn cũng có thể gọi suất nhỏ với mức giá 35.000 đồng.

Nếu gọi combo 65.000 đồng sẽ có kèm nước mía ép.

Quán toạ lạc địa điểm 28 đường Bạch Đằng, thị xã Dương Đông.

Quán đông khách, đặc biệt từ 8h – 10h sáng. Lúc này 2 cơ sở với gần 100 chỗ ngồi đều chật kín. Vì vậy, khách ăn sẽ nhận một thẻ gọi đồ và tự phục vụ hầu hết mọi công đoạn, trừ làm bún.

Lan Hương

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--