Bí mật trong bếp ăn du thuyền – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Bí mật trong bếp ăn du thuyền – Du lịch

Du thuyền như 1 khách sạn nổi đưa khách tới những điểm đến đa chủng loại trên thế giới. Để phục vụ, hàng ngũ thuyền viên phải tính toán kỹ lưỡng đằng sau hậu đài để giúp khách hàng cảm nhận thấy hạnh phúc và trọn vẹn.

Một tàu du lịch lớn sẽ có đầy đủ tiện nghi như một thành phố thu nhỏ với các dịch vụ giải trí, phòng gym và vô số quầy hàng ăn trên tàu. Tàu Silver Spirit được trang đánh giá Cruise Critic bình chọn là du thuyền tốt nhất 2019 cho những chuyến du ngoạn bờ biển. Ảnh: Cruise Critic.

Một tàu du ngoạn lớn có đầy đủ tiện nghi như 1 thành thị thu nhỏ với các dịch vụ giải trí, phòng gym và vô số quầy hàng ăn trên tàu. Tàu Silver Spirit được trang  Cruise Critic  bình chọn là du thuyền tốt nhất 2019 cho những chuyến du lịch bờ biển. Ảnh: Cruise Critic.

Công suất hoạt động và kích thước của phòng bếp trên du thuyền rất lớn. Ví dụ, một con tàu chở 3.500 hành khách cần sử dụng 270 kg bơ mỗi ngày, 250.000 cái trứng mỗi tuần, 77.000 kg trái cây và rau quả tươi. Để có thiết chế biến lượng thực phẩm như vậy, càng phải có nhiều nhân lực trong nhà bếp. Với một nhà hàng tiêu chí hoặc tàu có kích thước vừa phải, nhà bếp có khoảng 120 nhân viên, đối với những tàu lớn, số lượng này hơn 200 người.

Với một nhà hàng tiêu chuẩn hoặc tàu có kích thước vừa phải, nhà bếp có khoảng 120 nhân viên, đối với các tàu lớn, con số này là hơn 200 người. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ảnh: Wikimedia Commons.

Bánh mì là thức ăn luôn có sẵn trên tàu. Hầu hết đầu bếp nướng bánh mì 3 lần mỗi ngày và sử dụng tới 680 kg bột mì. “Tàu liên tục di chuyển, thêm nhân tố độ nóng và độ ẩm trong không khí chưa ổn định khiến cho công việc nhào bột trở nên khó khăn”, các đầu bếp chia sẻ.

Văn hóa ẩm thực ở quê nhà và các nhiên liệu yêu thích thường tác động đến đầu bếp. Nhiều món xuất phát từ sở thích cá nhân hoặc lịch sử gia đình. Trên du thuyền Princess, con số đầu bếp đến từ Italy đông hơn bất kể nơi nào khác. Ba món ăn trong thực đơn của họ xuất phát từ những món truyền thống của Italy.

“Tôi được ra đời ở Bergamo, Italy, nơi có nền ẩm thực tuyệt hảo của miền Bắc Italy. Tôi luôn thích phối hợp những mùi vị quê nhà để nấu những món ngon trong thực đơn hàng ngày trên tàu”, bếp trưởng Auriana của du thuyền  Princess  cho biết.

Nguyên liệu địa phương cũng góp phần tạo nên hương vị cho những món ăn. Ít ai hiểu được một số tàu du ngoạn đi xa hơn hải trình một chút để cũng có thể mua nguyên liệu tươi sống cho những món ăn trên tàu. Mì ống tươi thường được mua khi tàu cập cảng ở Italy.

Mì ống tươi sẽ được mua khi tàu cập cảng ở Ý. Du thuyền Princess, nơi có nhà hàng Ý với những món ăn truyền thống từng đoạt giải thưởng đã hợp tác với Đầu bếp Angelo Auriana để tạo ra các món ăn mang hương vị xưa cũ. Ảnh: Shutterstock/Yulia Grigoryeva

Du thuyền Princess, nơi có nhà hàng Italy với những đồ ăn truyền thống từng đoạt giải thưởng đã hợp tác với đầu bếp Angelo Auriana để thi hành được các món ăn mang mùi vị xưa cũ. Ảnh: Shutterstock/Yulia Grigoryeva

Để tạo ra hương vị ẩm thực đẳng cấp, các đầu bếp trên biển phải được đào tạo chuyên nghiệp. Đầu bếp làm chocolate nổi tiếng Norman Love đã học tập tại Pháp trước khi hợp tác với du thuyền để có những thức ăn độc quyền. Nhiều đầu bếp còn mang kinh nghiệm làm việc tại nhà hàng lên tàu. 

Phản hồi của khách hàng và điểm đến là nguồn cảm hứng cho thực đơn trên tàu. Chuyên gia pha trộn nước uống Rob Floyd cho rằng, có 3 yếu tố để làm ra một ly cocktail phong cách là hương vị, kỹ thuật và câu chuyện. Ông giải thích: “Quan trọng đặc biệt là hương vị, vì sự kết hợp thành phần thú vị tạo ra mùi vị thơm ngon. Yếu tố thứ 2 yêu cầu nghiệp vụ điêu luyện của người pha chế. Câu chuyện đặt tên cocktail giúp dùng thử của khách ăn trở nên đáng nhớ”.

Ngân Dương  (Theo Insider )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--