Bí ẩn ánh sáng trên đường ray – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Bí ẩn ánh sáng trên đường tàu – Du lịch

Ánh sáng Gurdon là hiện tượng siêu nhiên không được giải thích, xuất hiện ở thị xã Gurdon, hạt Clark, bang Arkansas. Nó được mô tả có màu trắng, đôi khi là xanh, hoặc có sắc cam. Những đốm sáng thường xuất hiện dọc đường ray xe lửa cũ, cách trung tâm thị xã khoảng 6 km về hướng Bắc. Chúng lửng lơ cách mặt đất khoảng 0,3 – 1 m, đảo qua đảo lại trong không trung.

Các bóng sáng xuất hiện trên đường ray. Ảnh: Moneyman1870/Flickr.

Các bóng bảy xuất hiện trên đường ray. Ảnh: Moneyman1870/Flickr.

Ánh sáng Gurdon được người dân bản địa phát giác từ các năm 1930, sau cái chết của Will McClain, một chuyên viên đường sắt. Từ đó, truyền thuyết về những đốm sáng bí ẩn được dựng lên bao quanh vụ tai nạn, bởi có một số người kể rằng McClain bị sát hại, người lại nói anh ta bị ngã trên đường sắt khi tàu hỏa đang lao tới. Và thứ ánh sáng lửng lơ trên đường sắt phát ra từ ngọn đèn trên tay Will, mỗi khi hồn ma này lảng vảng quanh đó.

Câu chuyện về những đốm sáng trên đường tàu Gurdon đã thu hút sự chú ý của dư luận khắp nước Mỹ vào năm 1994, khi đài NBC đề cập huyền bí chưa có lời giải này trong series truyền hình Unsolved Mysteries . Trong nhiều năm, khu vực trở thành điểm đến thu hút du khách, đặc biệt vào mỗi dịp Halloween. Mọi người đến đây để được nhìn thấy những ánh sáng trong truyền thuyết này.

Trong cuộc vấn đáp với kênh truyền hình THV11 , Marcus Lowe, một nhân chứng, đã kể lại về trải nghiệm của mình với ánh sáng xanh năm 2012. Khi đó, Lowe còn là một sinh viên truyền thông đại chúng của Đại học Arkansas tại Little Rock. Được chỉ định làm một bộ phim tài liệu, anh đã quyết định chọn đề tài ánh sáng Gurdon. “Tôi đến đó vào lúc hoàng hôn và ánh sáng xuất hiện giữa nơi tôi đang ngồi và chỗ đỗ xe. Trong 5 phút, mình đã gắng gượng tìm hiểu xem nó là gì nhưng vẫn không thể”, Lowe nói.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về ánh sáng Gurdon, chưa ai cũng có thể có thể đưa kết luận thuyết phục. Nhiều người cho rằng, ánh sáng xuất phát từ đèn pha ô tô, trên xa lộ liên tiểu bang 30 (I-30) gần đó. Tuy nhiên, giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ, do các báo cáo về những đốm sáng đã có từ những năm 1930 – trước khi xa lộ được xây dựng.

Tiến sĩ Charles Leming, giáo sư vật lý tại trường Đại học bang Henderson đã cùng sinh viên nghiên cứu về ánh sáng Gurdon trước lúc qua đời. Một phát hiện ấn tượng là ánh sánh Gurdon không hề bị phân cực khi các nghiên cứu sinh quan sát qua thấu kính. Ông Leming đã chỉ ra rằng, ánh sáng Gurdon xuất hiện 1 cách nhất quán, bất cứ điều kiện thời tiết và không có dòng điện trong môi trường. Từ đây, một giả thiết khác cho rằng các tinh thể thạch anh dưới nền đất của đường tàu là thứ phát sáng.

Đường ray hoàn toàn bị loại bỏ. Mùa hè năm 2019, cây cối phủ xanh con đường. Ảnh: Geerkers.

Đường ray tận gốc bị loại bỏ. Mùa hè năm 2019, cây trái phủ xanh con đường. Ảnh: Geerkers .

Tới nay, chưa một nghiên cứu nào làm hài lòng những người muốn tìm hiểu về ánh sáng Gurdon. Cứ đến dịp Halloween, nhiều người yêu thích khám phá những hiện tượng lạ kỳ lại tìm về đây, hi vọng thấy những đốm sáng bí ẩn.

Theo hướng dẫn du lịch của Tripsavvy , bạn cũng đều có thể tới thị trấn từ thành thị Little Rock, trên quốc lộ I-30 hoặc I-67. Tại bất kỳ trạm xăng nào, bạn cũng đều có thể hỏi về ánh sáng Gurdon, người dân sẽ dẫn đường cho bạn tới nơi. Bạn chẳng thể nhìn thấy nó từ xa lộ, mà phải đi sâu khoảng 800 m vào đường tàu bỏ hoang. Những đốm sáng thường xuất hiện vào những đêm thật tối và trời nhiều mây.

Lan Hương (Theo Arkansas State Archives )

Từ New York, du khách có thể bay các chuyến nội địa tới bang Arkansas. Khi đến đây, bạn cũng đều có thể tham quan Whitake Point, điểm đến từng xuất hiện trong số bộ phim của Disney. Đây cũng chính là chỗ tập trung một số công viên quốc gia như Hot Spring, Buffalo hay các di tích lịch sử như nơi sinh của cựu tổng thống William Jefferson Clinton.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--