Bát canh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Quốc – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Bát canh chẳng thể thiếu trong ngày Tết Hàn Quốc – Du lịch

Tteokguk – canh bánh gạo chẳng những là đồ ăn vào những ngày lạnh, mà còn mang tính biểu tượng của Hàn Quốc.  Những tài liệu trước mắt về tteok – bánh gạo, xuất hiện trong một số cuốn sách về các trận chiến tranh giữa Trung Quốc và Hàn Quốc diễn ra vào khoảng năm 480 TCN đến 222 TCN. Một tư liệu mô tả gạo được rửa sạch, sau đó nghiền thành bột và trộn nước trước lúc tạo tạo thành những viên bánh gạo nhỏ, thái lát rồi mang hấp. Xuất hiện trong số nghi lễ vào thời xưa, tteok thường được trộn với hoa để tăng thêm màu sắc hoặc thêm thảo mộc để tạo nên món ăn có lợi cho sức khỏe.

Tteokguk là món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm bởi những ý nghĩa may mắn mà nó mang lại cho người thưởng thức. Ảnh: Josiah Lau Photography/Flickr.

Tteokguk là thức ăn chẳng thể thiếu trong số ngày đầu năm bởi những ý nghĩa vận may mà nó mang lại cho người thưởng thức. Ảnh: Josiah Lau Photography/Flickr.

Dù xuất xứ canh bánh gạo vào dịp năm mới không rõ ràng, món ăn này đã được đề cập trong cuốn sách viết về các phong tục “Dongguksesigi” (Đông Quốc Tuế Thời Ký) từ thế kỷ 19. Trong khi các phần tử và hương vị của tteokguk khác nhau tùy theo từng vùng miền, nước dùng thường được làm bằng phương pháp ninh thịt bò, lợn hoặc gà rồi kho trong một loại nước sốt đậu nành. Sau đó nước dùng được lọc để trong hơn, thêm bánh gạo đã được nặn thành hình trụ tròn dài và đun sôi. Món ăn trang trí với trứng rán thái chỉ, rong biển và hành lá để tăng hương vị.

Các loại bánh canh tteokguk có thể kể đến như canh há cảo manduguk thông dụng ở Seoul, và canh jogaengi tteokguk với bánh gạo hình trái bầu, có xuất xứ từ Gaeseong, Triều Tiên.

Theo truyền thống, người Hàn không thường xuyên ăn canh bánh gạo vì thời xưa gạo và thịt bò đều đắt đỏ. Vì vậy, họ chỉ ăn tteokguk vào những dịp đặc biệt như sinh nhật hay ngày lễ Tết. Sau này, người Hàn bắt đầu thưởng thức món súp vào Seollal (Tết Nguyên Đán) – dịp các thành viên trong gia đình cùng nhau chia sẻ những lời chúc tốt lành và thực hành các nghi lễ tổ tiên.

Charye-sang, mâm cúng tổ tiên truyền thống của người Hàn vào dịp Tết thường có nhiều món ăn khác nhau, gồm cả tteokguk. Ảnh: Korean Culture and Information Service (KOCIS)/Flickr.

Charye-sang, mâm cúng tổ tiên truyền thống của người Hàn vào dịp Tết thường có nhiều món ăn khác nhau, gồm cả tteokguk. Ảnh: Korean Culture and Information Service (KOCIS)/Flickr.

Bát canh tteokguk trở thành một thức ăn ngày Tết mang tính biểu trưng trong văn hóa Hàn Quốc. Màu trắng của bánh tteok biểu lộ cho sự tinh khiết và rất sạch – một khởi điểm đẹp đẽ cho năm mới. Hình dáng thuôn dài của bánh biểu tượng cho công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt. Trong khi đó, hình bầu dục của các miếng bánh cắt lát lại tượng trưng cho các đồng tiền xu, mang ý nghĩa phát lộc và thịnh vượng. 

Người Hàn ăn canh tteokguk vào năm mới để mừng bản thân đã trưởng thành thêm một tuổi. Người dân xứ kim chi nghĩ rằng họ không thể thêm 1 tuổi nếu không ăn một bát tteokguk vào trong ngày Tết, và đôi khi trẻ em muốn ăn nhiều hơn để mong lớn nhanh hơn. Thực tế phong tục này thông dụng đến nỗi khi người Hàn Quốc muốn hỏi tuổi sẽ nói rằng: “Bạn đã ăn được bao nhiêu bát tteokguk rồi?”. 

Ngoài bánh gạo trắng người Hàn còn trộn với các loại hoa và thảo mộc để tăng thêm màu và lợi ích sức khỏe cho món ăn. Ảnh: Gyeong Bin Mama/Wikicommons.

Ngoài bánh gạo trắng người Hàn còn trộn với các loại hoa và thảo mộc để tăng thêm màu và lợi ích sức khỏe cho món ăn. Ảnh: Gyeong Bin Mama/Wikicommons .

Ngày nay, bánh gạo có thể mua một cách đơn giản trên thị trường và người dân Hàn Quốc ăn tteokguk quanh năm.

Trang Anh (Theo Culture Trip )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--