Bánh mì và sự sáng tạo của người Việt – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Bánh mì và sự sáng tạo của người Việt – Du lịch

Đầu bếp Peter Cường Franklin là người có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của ẩm thực Pháp tại Việt Nam. Ông chào đời ở Đà Lạt và đã được nhận làm con nuôi trong 1 gia đình Mỹ. Từng mở nhà hàng Việt Nam tại Hong Kong và hiện nay là TP HCM, ông cho biết: “Khi người Pháp đến Việt Nam, họ có nhu cầu ăn những thực phẩm của đất nước họ. Vì vậy, họ mang những nhiên liệu như lúa mì để làm bánh mì, phô mai, cà phê và các sản phẩm mà họ tiêu thụ mỗi ngày”.

Người Việt dần biết đến những nguyên liệu của Pháp, tuy vậy chúng tương đối đắt đỏ vào thời điểm đó nên họ gọi bánh mỳ là “bánh Tây”. Theo thời gian, kỹ thuật làm bánh mỳ đã được quảng bá rộng rãi tới người dân địa phương.

Ngày nay, bánh mì là món ăn bình dân quen thuộc được người Việt ưa chuộng. Hương vị của bánh mi Việt Nam được biến tấu khác nhau tùy từng vùng ở Việt Nam. Bánh mì Hà Nội được đánh giá có phần nhân đơn giản và nhẹ nhàng hơn so với TP. Hồ Chí Minh, chủ yếu là nguyên liệu đã được chế biến sẵn để nguội như lạp xưởng, xúc xích, thịt xíu. Tại các thành phố miền trung như Hội An, nhân bánh mì thịt heo quay luôn được làm nóng. Ảnh: Backpackerlee.

Ngày nay, bánh mỳ là đồ ăn bình dân quen thuộc được người Việt ưa chuộng. Ảnh: Backpackerlee.

“Người dân được thuê làm đầu bếp và nấu bếp cho người Pháp. Dần dần, họ nhận biết những đồ ăn này sẽ không chỉ dành riêng cho người Pháp, mà còn dành riêng cho dân địa phương. Họ bắt đầu điều chỉnh công thức làm bánh mì, sử dụng nhiều men và nước hơn để bánh rỗng ruột, nhẹ, thích hợp với khẩu vị của người Việt Nam”, đầu bếp gốc Việt cho hay.

Người Pháp thường ăn bánh mì với gan gà hoặc pate gan ngỗng, phết phô mai và mù tạt. Song, những nguyên liệu này quá đắt với người Việt. Vì vậy, phiên bản mới được người Việt sáng tạo bằng phương pháp sử dụng gan lợn, rẻ và dễ chế biến hơn để làm pate.

Theo Peter Cường, v ào những năm 1950, người Việt đã nảy ra ý tưởng về món bánh mỳ kẹp. Thay vì ăn riêng lẻ, các nguyên liệu được kẹp vào trong ruột bánh. Đó là hình thức ban đầu của những chiếc bánh mỳ Việt cuốn hút ngày nay.

Hương vị của bánh mì Việt Nam được biến tấu không giống nhau tùy từng vùng miền. Bánh mì Hà Nội được đánh giá có phần nhân dễ dàng và nhẹ dịu hơn so với TP HCM, chủ đạo là nguyên liệu đã được chế biến sẵn để nguội như lạp xưởng, xúc xích, xá xíu. Tại các phố xá miền trung như Hội An, nhân bánh mỳ thịt heo quay luôn được làm nóng.

“Nhớ hồi đến lớp cấp 1, tôi thích nhất bánh mỳ xá xíu. Mỗi hôm tôi ăn 3 cái bánh mì, một cái ăn sáng, mua thêm cái nữa để dành ra chơi ăn tiếp, chiều 5h tan học lại ăn lót dạ. Ngoài cơm ra, tôi ăn bánh mỳ cả một năm cũng được”, Phương Thủy, 24 tuổi, một chuyên viên văn phòng chia sẻ về kỷ niệm tuổi thơ với bánh mì của mình.

Vào những năm 1950, người Việt đã nảy ra ý tưởng về món bánh mì kẹp. Thay vì ăn riêng lẻ, các nguyên liệu được kẹp vào trong ruột bánh. Đó là hình thức ban đầu của những chiếc bánh mì Việt hấp dẫn ngày nay. Ảnh: Kate Singer/CNN.

Theo thời gian, bánh mỳ phổ biến khắp thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia như Australia và Mỹ, nơi có nhiều người Việt Nam di cư đến. Cố đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain cũng từng giới thiệu về bánh mỳ Việt Nam trên chương trình ẩm thực của CNN. Ảnh: Kate Singer/CNN.

Ngày nay, các cửa hàng bánh mỳ đã xuất hiện ở nhiều nơi trên toàn cầu như Mỹ, Mexico, Anh, Singapore, Australia, Hong Kong, Nhật Bản… Theign Yie Phan, đầu bếp một nhà hàng Việt ở Hong Kong cho biết: “Bên cạnh phở, bánh mỳ là một trong số món nổi tiếng của Việt Nam trên thế giới, dễ gây nghiện. Bánh mì là sự hòa quyện hoàn hảo về mùi vị và kết cấu: vỏ bánh ấm giòn phối phù hợp với mùi vị đậm đà của nhân thịt và sự tươi trẻ các dòng rau thơm”.

Ngoài món bán đắt hàng nhất là bánh mỳ thịt truyền thống Sài Gòn, nhà hàng của đầu bếp Phan có bánh mỳ gà xé và bánh mì đậu hũ chay. Mỗi tháng, cô mời các đầu bếp từ nhiều nhà hàng khác nhau trong cộng đồng để sáng tạo những phiên bản bánh mỳ mới.

Ngân Dương  (Theo  SCMP)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--