Ba xóm đạo hút khách dịp Giáng sinh – Du lịch--

Nhiều xóm đạo ở TP HCM đã hoàn thiện trang trí mừng lễ Giáng sinh khoảng giữa tháng 12. Các công trình hang đá là điểm đặc biệt của mỗi khu, tiêu biểu với loại hình tượng động đậy và hoạt cảnh do người thật diễn.

Xóm đạo Phạm Thế Hiển

Nằm trên đường Phạm Thế Hiển, khu xóm đạo này có tới 5 giáo xứ Bình Thái, Bình An Thượng, Bình An Hạ, Bình Thuận và Bình Sơn, thuộc phường 6, 7 của quận 8. Mỗi dịp Giáng sinh, tuyến đường dài khoảng 2 km thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan bởi khung cảnh lộng lẫy dọc hai bên, với các dàn đèn và loại hình hang đá nhiều màu sắc.

Hang đá Bethlehem (Bê-lem) gắn liền với truyền thuyết Chúa Giê-su sinh ra được dàn dựng công phu tại những nhà thờ và nhà dân trong xóm đạo. Mỗi công trình có mức giá cả lên đến hàng chục triệu đồng, nối dài qua vài căn nhà. Khách có thể tự do tham quan và chụp hình miễn phí.

“Mỗi năm tôi và các nhà trong khu làm một kiểu hang đá mới. Chúng tôi thường trang hoàng phối hợp với ghế đá, làm bậc thang, tạo cánh cửa để tạo không gian đa chủng loại cho mọi người chụp hình”, anh Xuân Liêm, người dân xóm đạo, chia sẻ về tác phẩm hang đá cao trước nhà.

Thánh đường Bình An Thượng dựng hang đá lớn nhưng không trưng tượng. Không gian dành cho các tiết mục hoạt cảnh do người thật hóa thân thành các nhân vật diễn lại đêm Chúa sinh ra từ ngày 20/12 đến hết đêm lễ chính 24/12.

Thánh đường Giáo xứ Bình An Thượng trên đường Phạm Thế Hiển dựng hang đá lớn và không gian cho các tiết mục tái hiện đêm Chúa Giáng sinh từ ngày 20/12 đến hết đêm lễ chính 24/12. Ảnh:  Tâm Linh.

Thời gian thuận tiện để tham quan xóm đạo Phạm Thế Hiển là từ 18-19h và 22-23h, bây giờ đường bớt đông đúc. Vào đêm lễ chính 24/12, những hoạt động mừng Giáng sinh xảy ra xuyên đêm đến hôm sau. Nếu giao thông quá đông, bạn nên gửi xe từ đầu đường.

Xóm đạo Tân Phú

Mỗi dịp Giáng sinh, phần lớn các con đường, hẻm nhỏ thuộc xóm đạo quận Tân Phú trở nên ấn tượng với dàn đèn sáng rực phía trên cao. Trong đó, tuyến đường Thành Công là nơi đặc biệt thu hút du khách. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm hai thánh đại lộ nhất ở đây là nhà thờ Tân Hương và giáo xứ Tân Phú.

Truyền thống trang hoàng dịp Giáng sinh bắt đầu từ lâu năm trước, khi người dân cùng giăng đèn khắp đường. Những người bán sản phẩm rong theo đó đến mua bán với nhiều mặt hàng đa dạng như đồ chơi Noel, ẩm thực, quần áo, phụ kiện… với mức giá cả phải chăng. Con đường trở thành khu chợ đêm náo nhiệt khoảng 5-6 năm nay, một dân sinh cho biết. 

Tuyến đường không cấm xe máy. Nhưng do lượng người quá đông, khách đến chơi nên gửi xe với giá 10.000 đồng rồi đi bộ tham quan.

Tuyến đường không cấm xe máy. Nhưng do tình trạng đông đúc vào dịp lễ, du khách nên gửi xe với giá 10.000 đồng để tiện tham quan, mua sắm. Ảnh:  Tâm Linh.

Xóm đạo Gò Vấp

Tập trung trên đường Lê Đức Thọ, Phạm Văn Chiêu và Thống Nhất, các giáo xứ thuộc xóm đạo Gò Vấp đều tổ chức lễ hội từ xưa Giáng sinh. Trong mỗi khu phố, giáo dân thường dựng một hang đá lớn. Nếu không đủ diện tích mặt tiền, hang đá sẽ được nâng cao cao thành mái vòm trong khuôn viên hẻm nhỏ, xe cộ cũng có thể đi lại bên dưới. Năm nay, nhà thờ Thạch Đà là nơi được du khách đề cập khá nhiều trên các trang mạng xã hội.

Đặc biệt, giáo xứ Thạch Đà trở nên đông đúc hơn hết bởi những buổi tiệc đường phố. “Đây là tiệc cộng đồng sau khi tổ chức lễ làm phép hang đá. Do nhà nào cũng bận vào đêm lễ chính nên giáo dân từng khu phố mở tiệc trước”, anh Thi một giáo dân cho biết.

Khách đến tham quan giáo xứ Thạch Đà sẽ có hướng dẫn gửi xe miễn phí ở nhà thờ, sau đó cũng có thể có thể đi dạo, ngắm nhìn khung cảnh các con phố nhỏ xung quanh. Tại các giáo xứ khác trong xóm đạo, phí gửi xe bên ngoài thường dao động 10.000 đồng.

Ngoài ra, TP HCM còn có nhiều xóm đạo khác cũng thu hút du khách như xóm đạo Tam Hà, Từ Đức (quận Thủ Đức), xóm đạo Nghĩa Phát (quận Tân Bình), xóm đạo Lê Văn Sỹ (quận 3)…

Tâm Linh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--