Ác mộng chạy cháy rừng Australia – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Ác mộng chạy cháy rừng Australia – Du lịch

Dané đến Australia vào tháng 9 năm 2019, để thực hiện chuyến phượt trong mơ tại nơi chốn kangaroo. Phượt thủ Canada này đã tắm nắng trên những bãi biển đẹp nhất Australia, khám phá bờ biển vùng Victoria… trước lúc di chuyển tới thị trấn Bermagui phía nam New South Wales.

Sớm tinh sương ngày đầu năm mới, tiếng đập cửa gấp gáp vang lên trước phòng. Đó là người quản lý, với lời nhắn đột ngột: “Chúng ta phải ra ngoài, ngay. Hãy thu dọn đồ đạc!”.

Bầu trời đỏ rực trong đám cháy rừng. Ảnh: Dané le Roux.

Bầu trời đỏ rực trong đám cháy rừng. Ảnh: Dané le Roux.

Dané được dặn hãy đợi có một số người tới đón, và phải sẵn sàng rời đi, không khó để cô nhận thấy vấn đề. “Trời tối đen lúc 5h30, nhưng đến 10h30 tôi vẫn không thể thấy gì. Trời trông như thể mới 2h, với cơn mưa đen kịt mang theo tro bụi từ đám cháy rừng. Một đống tro rơi trên mặt đất, tất cả đều phủ dưới tro”, cô kể.

Tin xấu là Dané bị mắc kẹt. Không ai có thể rời đi vì những đám cháy đã bao quanh Bermagui. Vào buổi chiều, hướng gió thay đổi khiến cô cho là mình có cơ hội thoát khỏi đó.

“Nhưng khi gió thổi ngược lại, chúng tôi phát giác đám cháy chỉ cách mình khoảng 5 km. Lửa xung quanh tứ phía. Họ dặn chúng tôi ở trên bờ biển, vì nếu lửa lan đến, chúng tôi có thể xuống nước và bơi đi”, Dané hồi tưởng về khoảnh khắc đón tết trên bãi biển.

Dané và ba người bạn không có điện, nước uống hay xăng để cũng có thể có thể lên xe đi đâu. Mọi người bao quanh cô hứng chịu những cơn đau đầu vì khói.

“Chúng tôi chỉ có thể bật điện thoại lên một lần trong ngày để cố bắt sóng di động. Trên một ngọn đồi có ít sóng, chúng tôi cũng có thể báo với gia đình rằng mình vẫn an toàn”, cô nói.

Dané rất lo cho tính mạng của mình. Ảnh: Dané le Roux.

Dané rất lo cho tính mạng của mình. Ảnh: Dané le Roux.

Tối 1/1, mọi người nhận thêm cảnh báo. “Lửa sẽ quay lại vào 4/1, trời sẽ nóng 46 độ C và có gió. Chúng tôi phải rời đi”, Dané nhớ lại.

Dané và các bạn gặp một đoàn sơ tán có xe buýt đồng ý đưa họ đi theo. Nhưng sau đó, những người này đã quyết định xuất phát sớm, bỏ lại cô và các bạn. Kế hoạch tiếp theo là nhờ một tài xế đưa họ đến làng Cobargo cách đó 25 phút, nơi ngọn lửa đã đi qua. Anh này đồng ý, và báo tin cho hai người bạn nữa của cô – gấp rút gói ghém đồ đạc để kịp rời đi.

Hai chiếc xe hộ tống Dané và những người bạn đến Cobargo vào khoảng 2h sáng 2/1. Ngôi làng đã bị thiêu rụi, những mẩu than trên nền còn hồng rực, khói bay mù mịt.

Đoàn quyết định rời đến Canberra – cách đó 3 tiếng lái xe. Hành trình cực kì căng thẳng, bởi một cái xe không còn đủ xăng nhưng may mắn họ đã tìm thấy một trạm tiếp nhiên liệu còn mở cửa. Nhưng họ phải mất tới 3 tiếng để đi 30 km đầu tiên trong hành trình vì giao thông đình trệ. Một trong hai cái xe còn bị nóng trên đường, phải dừng lại để đợi máy nguội.

Những tòa nhà trên phố chính Main Street bị lửa thiêu rụi tại Cobargo, New South Wales ngày 1/1/2020. Ảnh: Sean Dave/AAP. 

Những tòa nhà trên phố chính Main Street bị lửa thiêu rụi tại Cobargo, New South Wales ngày 1/1/2020. Ảnh:  Sean Dave/AAP. 

Cuối cùng, họ cũng đến Canberra sau 7,5 tiếng với đoạn đường hơn 340 km. Nhưng tại đó họ lại phải chật vật lúc tìm chỗ ngả lưng. Gần như mọi chỗ đều kín phòng. Đến khi tất cả đã mệt lử, họ mới có phòng và nghỉ ngơi đích thực tính từ lúc xưa đêm giao thừa.

Kể lại dùng thử của mình, Dané gần như không còn đủ sức để nghĩ ngợi quá nhiều. Cô không hụt hẫng hay giận dỗi về những gì mình đã trải qua, nhưng đó là điều “đáng sợ nhất trong đời”.

“Điều tệ nhất là lúc bạn nghe tin mình phải rời đi ngay, và có 15 phút để thu dọn đồ đạc vì đám cháy lớn chỉ cách đó 10 km. Chuyện này chỉ xảy đến một lần trong đời, ngay khi những người dân ở Bermagui cũng chưa một lần chứng kiến điều gì tương tự”, Dané bày tỏ.

Cô nghĩ rằng mình như vừa trở về từ địa ngục khi thoát khỏi đám cháy rừng. “Nó đích thực đáng sợ. Giờ mình đã biết thế nào là Armageddon (thuật ngữ nhắc đến trận chiến giữa thiện và ác trong ngày tận thế) vì nó thực thụ là địa ngục trần gian”, phượt thủ 24 tuổi nhận định.

An An (Theo 7 News )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--