90% doanh nghiệp quan tâm đến khoản vay từ Chính phủ – Du lịch--
90% doanh nghiệp quan tâm đến khoản vay từ Chính phủ – Du lịch Khoản vay từ Chính phủ có thể hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi sau đại dịch, bởi nhiều công ty dự kiến không có doanh thu trong quý II/2020. –

Trước tình hình Covid-19 cốt truyện phức tạp, Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), kết hợp với Grant Thornton Ltd. (Việt Nam) và khảo sát các doanh nghiệp trong nước về những khó khăn trong đại dịch.

Cuộc khảo sát nhằm tìm kiếm các giải pháp, động thái tích cực và chủ động từ doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động. Kết quả khảo sát được kì vọng là cẩm nang bước đầu cho những doanh nghiệp, đồng thời cũng giúp Chính phủ có thông tin đa chiều về tình hình doanh nghiệp để xây dựng các chính sách bổ trợ hiệu quả hơn.

Khảo sát được thi hành từ 13 – 17/4, thu hút 394 doanh nghiệp phản hồi, 92,6% trong đó là doanh nghiệp nhỏ (ít hơn 100 nhân viên). Trong 394 doanh nghiệp tham gia khảo sát có 51,4% lữ hành, 15,3% khách sạn và 14,2% vận chuyển.

65% khách sạn tham gia khảo sát trả lời rằng doanh thu Quý 1/2020 chưa đạt đến 30% so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh: Nguyễn Nam.

65% khách sạn tham gia khảo sát cho thấy doanh số Quý 1/2020 chưa đạt 30% so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh:  Nguyễn Nam.

70,8% doanh nghiệp tham dự khảo sát cho thấy đã biết thành giảm lợi nhuận tới 70% so với cùng kỳ quý I năm 2019, và dự đoán gần 50% không có lợi nhuận trong quý II/2020.

Những phát sinh đáng kể do đại dịch gồm kinh phí cho vệ sinh và khử trùng. Ngay cả khi không có doanh thu hay doanh số thấp hơn bình thường, hoặc tạm thời đóng cửa, doanh nghiệp vẫn thanh toán tất cả các kinh phí quản lý như tiền thuê mặt bằng, tiền lương, tiền lãi… Chỉ 4% công ty tham dự khảo sát không có chi phí phát sinh.

Để sống sót qua đại dịch, 78% doanh nghiệp chọn cắt giảm lương hoặc chuyên viên tạm thời; 8,9% chọn phương án đóng cửa kinh doanh. Trong số những doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, 65,7% số doanh nghiệp tham dự khảo sát đã phải cắt giảm hơn 50% số lượng nhân viên, gần 20% phải cắt giảm toàn bộ nhân viên, và có 75% bổ trợ tài chính cho chuyên viên bị nghỉ việc.

Để tồn tại và duy trì hoạt động qua đại dịch Covid-19, doanh nghiệp phải ưu tiên các biện pháp kiểm soát chi phí, đồng thời rất cần các chính sách tài chính của nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp.

Để hiện diện và duy trì hoạt động qua đại dịch Covid-19, doanh nghiệp phải ưu tiên các biện pháp kiểm soát chi phí, cùng lúc rất cần các chủ trương tài chính của chính phủ để hỗ trợ.

82,7% doanh nghiệp nhận định cũng đều có thể hoạt động bình thường vào đầu quý III/2020, song tới 41,1% cho là phải đến hết quý IV/2020 hoặc 2021 buôn bán mới có thể trở lại như cũ. Và 90% doanh nghiệp tham gia khảo sát đoái hoài đến khả năng nhận khoản vay khoảng Chính phủ để phục hồi kinh doanh.

Dự kiến, sau Covid-19, ngành du lịch sẽ rất càng phải cơ cấu lại hùng cường để phát triển, ưu tiên cơ cấu lại doanh nghiệp (về số lượng nhân viên, về loại hình dịch vụ của doanh nghiệp) và cơ cấu lại thị trường khách du lịch.

Theo báo cáo khảo sát của Ban IV, một số doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có chủ trương hỗ trợ chung cho các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nhà hàng, đại lý vé máy bay, vận chuyển, những điểm tham quan…

Các chính sách gồm giãn nợ ngân hàng, giãn thời gian nộp thuế, giãn thời gian nộp BHXH, phí công đoàn; giảm thuế TNDN, thuế GTTT, thuế TNCN; giảm lãi suất cho vay; giảm phí, lệ phí đặc biệt cho các điểm tham quan 6 – 12 tháng sau dịch.

Doanh nghiệp du ngoạn cũng đề xuất phục hồi các chủ trương đơn phương miễn thị thực Visa cho các nước EU, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản và 1 số thị trường tiềm năng của ngành du ngoạn ngay lúc các nước kiểm soát và đẩy lùi Covid-19; tạo thuận tiện cho người dân các nước trên du lịch vào Việt Nam.

Các công ty hy vọng những chính sách hỗ trợ phát triển du lịch và đẩy mạnh truyền bá được thực thi cả trong ngắn hạn và dài hạn ngay cả Việt Nam và các nước đẩy lùi được dịch Covid-19.

Ngân Lượng

Covid-19, nCoV, khảo sát, doanh nghiệp, du lịch, Chính phủ

Bài viết (post) 90% doanh nghiệp quan tâm đến khoản vay từ Chính phủ – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--