5 điều cần tránh khi đi lễ đầu năm – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài 5 điều nên tránh lúc đi lễ đầu năm – Du lịch

Khi đi chùa đầu năm, điều trước mắt du khách cần nhớ là không mặc quần áo ngắn . Ngay cả những lúc trời nắng nóng, bạn nên che kín chân và vai khi vào chùa. Trong nhiều trường hợp bắt buộc, một trong những cách “chữa cháy” dễ dàng là dùng một cái khăn choàng, bởi lớp vải mỏng vừa giúp bạn mát mẻ, vừa che chắn phù hợp. Trong dịp lễ Tết, trước nhiều ngôi chùa nổi tiếng, người ta cũng bán hoặc cho khách mượn tấm vải quấn quanh eo hoặc áo lam.

Qua cổng Tam quan vào chùa, bạn nên đi vào Giả quan (cửa bên phải) và đi ra bằng Không quan (cửa bên trái) . Trung quan (cửa chính giữa) chỉ dành riêng cho bậc cao tăng.

Du khách hãy bày tỏ lòng thành nơi linh thiêng bằng cách bỏ mũ, tháo kính râm khi vào điện thờ. Ảnh: .

Du khách hãy bày tỏ lòng thành nơi linh thiêng bằng cách bỏ mũ, tháo kính mát khi vào điện thờ. Ảnh:  .

Trước khi bước vào bên trong gian thờ, bạn càng phải để giày dép ngoài cửa dù nhiều ngôi chùa không ghi rõ quy chế này. Chú ý không dẫm lên bậu cửa, mà càng phải bước qua. Không đứng lễ hay quỳ chính giữa trước ban thờ, vì đó là vị trí của trụ trì, bạn nên lựa chọn vị trí chếch chút ít sang hai bên. Nếu lễ cùng các nhà sư, hãy đảm bảo bạn không ngồi cao hơn họ.

Nhiều đền chùa vẫn cấp phép khách chụp ảnh, song để chắc chắn, bạn nên xin phép người quản lý hay sư thầy trước và không bật đèn flash . Hãy hỏi quan điểm người khác khi ghi lại khoảnh khắc họ đang cầu khấn, cúng bái. Ngoài ra, không ai muốn bị quấy rầy khi họ đã tìm về chốn thanh tịnh, do đấy bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ im lặng, hoặc tắt máy và hưởng thụ giây phút bình yên trong đền chùa.

Quay lưng ngay lại với tượng Phật bị gọi là một hành vi thô lỗ. Sau khi chiêm bái, bạn nên lùi lại vài bước trước khi chuyển hướng đi hoặc ra ngoài điện thờ. 

Vào đầu năm mới, đền chùa đều rất đông người đến lễ bái, bạn hãy gắng gượng để ý những người xung quanh, tránh cản trở lối đi chung, chen lấn hay xô đẩy . Đặc biệt, bạn phải lưu ý đến tư trang , cất tiền hoặc các vật dụng có giá trị trong túi đeo trước ngực, tránh đeo trang sức quá phô trương.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--