11 điều không nên làm trên máy bay – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài 11 điều không nên làm trên phi cơ – Du lịch

Dưới này là những lời dặn của tiếp viên về cách hành khách nên cư xử trên máy bay.

Không chào hỏi tiếp viên

“Tôi  ước hành khách chào hỏi với mình khi họ lên máy bay. Tiếp viên cũng chính là con người, chúng tôi cần được đối xử với sự tôn trọng và tử tế”, một tiếp viên chia sẻ. Hãy nhớ đối xử lịch sự, bạn chỉ cần chào một câu đơn giản khi lên phi cơ và nói cảm ơn lúc rời đi.

Đòi hỏi ngay khi mới lên phi cơ

Tiếp viên hàng không thường bận bịu chào hỏi, giúp khách tìm chỗ hay sắp xếp hành lý xách tay trên cabin. Yêu cầu đồ uống hay đồ ăn trước lúc máy bay cất cánh có thể khiến họ bối rối và khó chịu.

Không lắng tai hướng dẫn

Dù bạn cũng có thể có thể đi phi cơ nhiều lần trước đó, lắng nghe hướng dẫn an toàn vẫn quan trọng. Dùng điện thoại hay làm việc bây giờ bị xem là thiếu lịch sự. Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp, bạn có thể hoảng loạn, không biết phương pháp xử lý tình huống.

Bày rác ra ghế 

Các tiếp viên thường liên tục đi lại để thu nhặt rác hay bất kỳ đồ thừa nào của hành khách. Không có nguyên nhân gì để bạn biến ghế ngồi của mình và không gian xung quanh thành bãi rác – điều minh chứng bạn thiếu ý thức, không đoái hoài đến hành khách chuyến sau hay những người phải thu dọn.

Bông đùa 

Nhắc đến những điều mẫn cảm như bom, chất nổ hay bệnh lây nhiễm là điều tồi tệ. Hành khách bông đùa quá đà cũng có thể có thể bị đuổi khỏi máy bay, bị bắt hay nộp phạt… và chuyện này chỉ gây mất thời gian của hàng trăm người khác.

Phàn nàn về thức ăn

Hành khách không nên đổ lỗi hay hờn dỗi với tiếp viên nếu quên không đòi hỏi thực đơn riêng, hay là không muốn khẩu phần sẵn có. Nếu có chế độ dưỡng chất đặc biệt hoặc kén ăn, bạn nên chuẩn bị món ăn riêng trước lúc lên máy bay.

Ngồi nhầm ghế

Tiếp viên hàng không được đều có bản kê hành khách và chắc chắn họ biết vị trí của từng người. Bạn không nên tự tiện ngồi trong khoang hạng nhất hay đổi chỗ khi thấy có ghế trống. Cân bằng trọng tâm của máy bay rất quan trọng khi cất cánh, do đấy một số ghế có thể được bỏ trống vì lý do an toàn.

Nếu không mua vé, bạn không được phép đổi chỗ lên khoang cao cấp hơn. Ảnh: istock.

Nếu không mua vé, bạn không được phép đổi chỗ lên khoang cấp cao hơn. Ảnh: istock.

Xem phim mẫn cảm

Dù ghế hai bên trống, bạn không nên mở những bộ phim không phù hợp trong không gian công cộng như cabin hành khách. Điều đó có thể khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Không tuân thủ đèn hiệu

Một trong những điều khó chịu nhất với tiếp viên là hành khách ra khỏi chỗ khi đèn báo hiệu thắt dây an toàn vẫn sáng – đây là điều cấm kỵ khi phi cơ cất cánh, đáp xuống hay vào vùng nhiễu động. Nếu bạn cần dùng nhà vệ sinh, hãy đợi đến khi đèn hiệu này tắt.

Động chạm tiếp viên hàng không

Trong nhà hàng, bạn không nên chạm tay vào người phục vụ hay kéo áo họ. Trên máy bay cũng vậy, tiếp viên không thích thụ động vào người.

Búng tay gọi tiếp viên

Có nhiều cách lịch sự hơn việc búng tay để thu hút sự chú trọng của tiếp viên. Hành khách cũng đều có thể nhấn nút gọi, hay dễ dàng đợi họ đi ngang qua và lên tiếng.

Vân Phạm ( The Travel )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--